Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc tăng trưởng 5,1%/năm trong giai đoạn 2022 - 2027
Thứ Bảy_1/10/2022 Chuyên mục: Cơ khí chế tạo

Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc được định giá 50 tỷ USD vào năm 2021. Dự kiến sẽ đạt 68 tỷ USD vào năm 2027, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm trong giai đoạn 2022-2027.

Ảnh: Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc tăng 5,1% trong giai đoạn 2022 - 2027

Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc được định giá 50 tỷ USD vào năm 2021. Dự kiến sẽ đạt 68 tỷ USD vào năm 2027, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm trong giai đoạn 2022-2027.

Biểu đồ 1: Tốc độ tăng trưởng của thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc

nguyen 27a.png 

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới. Sự gián đoạn trong các hoạt động của chuỗi cung ứng, sự gián đoạn trong sản xuất quy mô lớn, hạn chế đi lại và doanh số bán xe giảm trong năm 2020 là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm tăng trưởng của thị trường. Sự gia tăng xây dựng trên khắp cả nước được quan sát sau đại dịch do các hạn chế trong nước được nới lỏng, thị trường sẽ đối phó với tất cả những tổn thất xảy ra trong thời kỳ này và sẽ tăng trưởng ở một tốc độ nhất định.

Trong dài hạn, việc tập trung ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng và sự phát triển của tự động hóa trong quá trình xây dựng và sản xuất dự kiến sẽ có tác động đáng kể đến tăng trưởng thị trường. Thị trường máy móc xây dựng đường bộ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây do các chương trình phát triển đường bộ được thực hiện, chẳng hạn như Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ngoài là nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn nhất trên toàn cầu, Trung Quốc còn là thị trường tiêu thụ máy móc xây dựng lớn nhất trên thế giới. Các hoạt động xây dựng nông thôn, đô thị hóa nhanh chóng và sự phát triển của các quan hệ đối tác công tư đã thúc đẩy nhu cầu về thiết bị xây dựng. Trung Quốc cũng có một trong những chuỗi cung ứng máy móc xây dựng tốt nhất thế giới, với tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng đều ở Trung Quốc.

Việc cho thuê và cho thuê máy móc xây dựng đang có xu hướng gia tăng. Mua thiết bị mới liên quan đến chi phí cao, bảo trì và các vấn đề liên quan đến lưu trữ. Cho thuê cũng đang trở thành một khả năng khả thi đối với các doanh nghiệp mới hơn. Trên thực tế, đối với các ứng dụng xây dựng ngắn hạn, việc thuê máy móc được ưu tiên hơn so với việc mua ban đầu giữa các nhà thầu xây dựng, vì việc thuê cho phép sử dụng tối ưu máy móc.

Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc được phân khúc theo loại máy móc, loại ổ đĩa, kênh bán hàng và loại ứng dụng.

Theo Loại Máy móc, thị trường được phân khúc thành Cần trục, Tay lái kính thiên văn, Máy xúc, Máy xúc & giày hỗ trợ, và Máy nâng động cơ.

Theo Loại truyền động, thị trường được phân thành các loại Xe thông thường, Xe hybrid & Xe điện.

Theo Kênh bán hàng, thị trường được phân thành OEM và Aftermarket.

Theo Loại ứng dụng, thị trường được phân thành Xây dựng, Cơ sở hạ tầng và Năng lượng.

Báo cáo cũng cung cấp quy mô thị trường và dự báo cho tất cả các phân khúc nêu trên.

Một số xu hướng thị trường chính

+ Nhu cầu ngày càng tăng đối với máy cũ

Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất và tiêu thụ thiết bị xây dựng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, doanh thu của ngành dự kiến chỉ tăng 1,5% hàng năm trong 5 năm qua cho đến năm 2021. Tuy nhiên, mặc dù chi tiêu ở Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ kể từ năm 2012, nhu cầu về thiết bị xây dựng đã suy yếu ở Trung Quốc, tạo ra thặng dư không sử dụng và thiết bị xây dựng đã qua sử dụng.

Nhu cầu thấp từ lĩnh vực xây dựng trong nước đã dẫn đến lợi nhuận thấp cho các công ty đáng kể và các thiết bị xây dựng nhỏ đã phải chịu lỗ lớn. Sự cạnh tranh trên thị trường cũng diễn ra gay gắt khiến các nhà sản xuất thiết bị lớn phải hạ giá bán thiết bị của mình.

Do đó, các thiết bị đã qua sử dụng ngày càng trở nên phổ biến. Thiết bị đã qua sử dụng thường được bán trong tình trạng tốt và giá rẻ hơn đáng kể. Một bất lợi kinh tế đáng kể về chi phí vận chuyển, tỷ giá hối đoái không thuận lợi và thuế nhập khẩu cao đối với thiết bị mới có thể khiến giá thành cao hơn rất nhiều. Đây có thể là một thách thức, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp sắp tới và các doanh nghiệp địa phương.

Nhu cầu về thiết bị xây dựng đã qua sử dụng được thúc đẩy bởi việc sử dụng thiết bị xếp dỡ vật liệu rời trong các dự án xây dựng lớn, ngoài ra, nhu cầu về thiết bị xây dựng đã qua sử dụng cho các dự án lớn như hầm dưới nước, mở rộng cảng và hầm đường sắt là rất nhiều.

Máy san đất là một thiết bị đã qua sử dụng khác có nhiều nhu cầu vì mua mới đắt tiền, vì vậy các doanh nghiệp nhỏ và nhà thầu thích mua máy san đất đã qua sử dụng. cơ sở hạ tầng hiện có.

Thị trường đồ cũ dường như cũng cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn, với sự sẵn có của nhiều loại máy, kiểu máy và nhà sản xuất - và nhiều lựa chọn hơn về giá cả. Với điều này, có thể tránh được khoảng thời gian chờ đợi từ khi mua thiết bị đến khi giao hàng thực tế.

+ Nhu cầu về thiết bị xây dựng trong nước ngày càng tăng

Các nhà sản xuất máy xây dựng lớn nhất thế giới đã thành lập các cơ sở sản xuất và liên doanh tại Trung Quốc. Các lệnh cấm đầu tư nước ngoài vào phát triển đất đai, khách sạn sang trọng, cao ốc văn phòng, trung tâm triển lãm quốc tế và việc xây dựng và vận hành các công viên giải trí lớn cũng đã được bãi bỏ. Điều này có khả năng thúc đẩy thị trường thiết bị xây dựng do nhu cầu về thiết bị xây dựng trong nước ngày càng tăng.

Sáng kiến Vành đai và Con đường được kỳ vọng sẽ tạo ra nhu cầu về thiết bị xây dựng ngày càng tăng. Sáng kiến Vành đai và Con đường, dự án hàng đầu của Trung Quốc, là động lực thúc đẩy nhu cầu đáng kể đối với thiết bị xây dựng ở Trung Quốc. Mặc dù tất cả các dự án xây dựng được thực hiện ở nước ngoài, máy móc được mua và vận chuyển từ Trung Quốc do chính phủ giảm thuế cho các công ty xây dựng mua thiết bị tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường. Kobelco, Tadano, Caterpillar và Liebherr đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện của họ ở đất nước, vì họ dự đoán được nhu cầu lớn từ Sáng kiến Vành đai và Con đường hàng đầu của đất nước.

Ví dụ, việc mở rộng tuyến đường sắt đô thị Thượng Hải trị giá 44,23 tỷ USD. Dự án này bao gồm chín dự án đường sắt và sáu tuyến tàu điện ngầm cùng với ba tuyến đường sắt liên tỉnh. Dự án ước tính tổng cộng 286km. Mạng lưới này nhằm tạo ra các kết nối tốt hơn giữa hai sân bay và hai nhà ga chính của Thượng Hải.

Ngoài ra, Trung Quốc là một trung tâm sản xuất quan trọng cho các nhà sản xuất thiết bị quốc tế. Fayat, Doosan và Hyundai, có cơ sở sản xuất tại Trung Quốc. Một số hoạt động này, như nhà máy sản xuất cần trục tháp của Manitowoc ở Zhangjiaguang, là cơ sở sản xuất toàn cầu quan trọng nhất của họ.

Do đó, các công ty lớn đã và đang thành lập các cơ sở sản xuất ở các vùng khác nhau của Trung Quốc để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về máy móc xây dựng. Mặc dù tình hình cạnh tranh của đất nước rất gay gắt, nhiều công ty toàn cầu đang cạnh tranh với các nhà sản xuất máy xây dựng trong nước để tăng thị phần của họ trên thị trường.

Biểu đồ 2: Doanh thu thị trường máy móc thiết bị xây dựng năm 2021 của Trung Quốc phân theo hình thức ứng dụng

nguyen 27b.png 

Thị trường thiết bị xây dựng Trung Quốc được hợp nhất với các công ty hiện tại như Kobelco, Tadano, Caterpillar và Liebherr, những người đã chiếm thị phần đáng kể vào năm 2019. Thị trường cũng bị chi phối bởi các công ty địa phương như Sany, XCMG, Zoomlion, Công ty xây dựng truyền thông Trung Quốc…Vì nhiều đối thủ quốc tế và khu vực đặc trưng cho thị trường máy móc xây dựng, các nhà sản xuất xây dựng đang cố gắng vượt lên đối thủ cạnh tranh bằng cách liên doanh, liên kết và tung ra các sản phẩm mới với công nghệ tiên tiến. Điển hình như trong tháng 9 năm 2022, ZAT24000H là một cần trục hạng nặng với sức tải hơn 2000 tấn được Zoomlion chế tạo đặc biệt để cẩu thiết bị năng lượng gió. Đây là chiếc cần cẩu chạy mọi địa hình có trọng tải lớn nhất thế giới ngay sau khi được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất. Sản phẩm này có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu lắp đặt của quạt có chiều cao từ 160m trở xuống và có hiệu suất nâng cao, tính tiện lợi cao và khả năng thích ứng rộng với các điều kiện làm việc khác nhau, do thiết kế cấu trúc độc đáo và hệ thống điều khiển, được hỗ trợ bởi kỹ thuật số và công nghệ thông minh.


Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC