Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Nhu cầu tìm thêm nhà cung ứng tại Việt Nam ngày càng tăng
Thứ Ba_13/10/2020 Chuyên mục: Các ngành khác

Các nhà sản xuất đầu cuối nước ngoài đang có nhà máy tại Việt Nam ráo riết tìm kiếm doanh nghiệp về công nghiệp hỗ trợ để tăng tỉ lệ nội địa hóa, tối ưu chi phí sản xuất. Đây là cơ hội rất lớn cho DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư, DN nước ngoài muốn tìm kiếm các nhà cung ứng Việt Nam, nhất là sau khi nước ta đã khống chế dịch Covid-19 thành công. Trong đó, nhiều DN FDI của Mỹ và châu Âu bị gián đoạn nguồn cung ứng từ các nước nên đã tìm kiếm các DN cung cấp Việt Nam - chuyên sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện công nghiệp hỗ trợ - để thay thế.

Tại Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 (SFS 2020) tổ chức tháng 9 vừa qua, đại diện của hơn 10 doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khá hài lòng với kết quả tìm hiểu, tuyển chọn nhà cung ứng đủ năng lực để phát triển hợp tác.

Theo đó, Panasonic - hãng điện tử và đồ điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản, dự kiến trong tháng 10 sẽ đưa nhà máy mới tại Bình Dương đi vào hoạt động. Đây là nhà máy thứ 7 của Panasonic tại Việt Nam. Bà Hoàng Thu Thủy - Trưởng Bộ phận Quản lý mua hàng toàn cầu của Panasonic Việt Nam, cho biết hiện danh mục sản phẩm sản xuất tại Việt Nam của tập đoàn rất đa dạng, bao gồm tivi, tủ lạnh, máy lạnh, đồ điện gia dụng… nên cần rất nhiều linh kiện. Vì vậy, nhu cầu phát triển nhà cung cấp phụ kiện tại chỗ là rất lớn. Cơ hội cho các nhà cung cấp là như nhau vì Panasonic không phân biệt DN nước ngoài hay trong nước.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP HCM, kể câu chuyện đang hỗ trợ Techtronic Industries Co. Ltd. (TTI) - tập đoàn sản xuất thiết bị không dây - gặp gỡ, tìm hiểu các nhà cung cấp tiềm năng và nói thêm tập đoàn này cần tìm đến 200 nhà cung cấp trong nước trong vòng 1 năm để phục vụ cho dự án nhà máy 650 triệu USD đang được triển khai ở Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP). Sở Công Thương TP HCM và Ban Quản lý SHTP cũng đang hoạt động hết công suất với mục tiêu nhà sản xuất này đặt ra. Dự án đi vào hoạt động sẽ mang về doanh thu hàng tỉ USD từ xuất khẩu. Do đó, đây là cơ hội rất lớn cho DN sản xuất công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Bà Lê Bích Loan - Phó Ban Quản lý SHTP, cho biết nhiều DN ở SHTP đã nhận được đề nghị của các nhà đầu tư nước ngoài về khả năng trở thành nhà cung ứng. Đây là cơ hội lớn chưa từng có của các nhà cung cấp Việt Nam. Vấn đề còn lại là sự nỗ lực của từng DN để nắm bắt cơ hội này.

Với năng lực tài chính, năng lực sản xuất, trình độ công nghệ, nhân lực như hiện tại, không có nhiều DN Việt đủ khả năng lẫn điều kiện nắm bắt ngay cơ hội. Mặc dù vậy, nếu DN có quyết tâm, có nỗ lực và nền tảng cộng với sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, ngân hàng và sự đồng hành hỗ trợ của nhà mua hàng, họ sẽ dần chạm đến mục tiêu. Những năm gần đây, tỉ lệ nội địa hóa của DN FDI tại SHTP ngày càng tăng. Nếu như năm 2016 chỉ chiếm khoảng 16% thì tới cuối năm 2019, tỉ lệ này đã được nâng lên khoảng 22% và trong 6 tháng đầu năm 2020 đã tăng lên hơn 33%. Nhiều khả năng tỉ lệ nội địa hóa sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC