Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp ô tô bị ảnh hưởng do thiếu hụt chip điện tử
Thứ Tư_3/11/2021 Chuyên mục: Điện tử

Sự khan hiếm chip đã trở thành một trong những vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp ôtô, đặc biệt là khi sản xuất những chiếc ôtô mới ngày càng cần nhiều thứ tinh vi và phức tạp hơn.

Những chiếc xe hơi ngày càng hiện đại, càng đòi hỏi sự hiện diện của con chip điện tử có mặt trong hầu hết tất cả các bộ phận và linh kiện được lắp trong xe.


Xe hơi không chỉ đơn giản là cỗ máy có phần khung thép và động cơ mà ngành công nghiệp ô tô là ngành sản xuất tổng hợp cần huy động nhiều nguồn tài nguyên và công nghệ từ các nhóm ngành khác nhau.

Chip bán dẫn là một trong những thành phần thiết yếu trong cấu tạo xe hơi đời mới. Chip không chỉ xuất hiện ở hệ điều hành và hệ thống giải trí mà còn ở các bộ phận truyền lực, phanh và cảm biến xung quanh xe.

Sự khan hiếm chip đã trở thành một trong những vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp ôtô, đặc biệt là khi sản xuất những chiếc ôtô mới ngày càng cần nhiều thứ tinh vi và phức tạp hơn.

Theo ước lượng, một chiếc ôtô trung bình có khoảng 50 đến 150 con chip được sử dụng để làm cho phương tiện thông minh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Ông Simon Segars, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Tập đoàn ARM Holdings, công ty chuyên sản xuất bộ vi xử lý hàng đầu thế giới cho biết, tình trạng thiếu hụt vi mạch (chip) điện tử sẽ gây khó khăn cho các nhà sản xuất ôtô và tình trạng này có khả năng kéo dài đến cuối năm 2022. 

Ông Simon Segars đã nêu rõ ngành công nghiệp sản xuất linh kiện bán dẫn đầu tư khoảng 2 tỷ USD/tuần, nhằm tăng 50% sản lượng, tuy nhiên vẫn không đủ nguồn cung cấp cho thị trường trong thời gian sắp tới.

 Đây không phải là vấn đề trong ngắn hạn, hơn nữa tình trạng thiếu hụt này chưa từng xảy ra trong lịch sử đối với ngành công nghiệp bán dẫn và nhiều đơn đặt hàng bị chậm trễ kéo dài hơn một năm.

Ông Segars cũng cho biết thêm rằng tình trạng thiếu hụt chip điện tử sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đối với ngành sản xuất ôtô và cản trở quá trình sản xuất khoảng 7,7 triệu xe hơi trong năm 2021.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang lâm vào tình trạng quá tải khi lượng khách hàng đặt mua các thiết bị điện tử, trong thời kỳ dịch COVID-19 tăng mạnh.

Bên cạnh nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng các biện pháp giãn cách xã hội do dịch bệnh tác động không nhỏ tới quá trình sản xuất chất bán dẫn, do đó dẫn đến tình trạng thiếu hụt chip điện tử.
Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC