Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Miễn phí trước bạ ô tô điện: Các bộ, ngành đồng thuận
Thứ Sáu_5/11/2021 Chuyên mục: Ô tô

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường...đều đồng thuận đề xuất không thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin.

Bộ Tài chính đã đề xuất không thu lệ phí trước bạ ôtô điện chạy pin trong ba năm dựa trên việc lấy ý kiến từ nhiều bộ ngành và địa phương.

Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường...đều đồng thuận đề xuất không thu lệ phí trước bạ đối với ôtô điện chạy pin.


Vinfast VF e34 là mẫu xe ô tô điện mới nhất của Vinfast

Theo lý giải của các bộ, lĩnh vực ôtô điện ở Việt Nam đang trong giai đoạn đầu, chưa phát triển mạnh do vậy cần khuyến khích doanh nghiệp sản xuất và người dân dùng loại xe này để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị miễn ba năm đầu lệ phí trước bạ, giảm 30% cho ba năm tiếp theo. Lộ trình có thể thay đổi hoặc điều chỉnh để phù hợp với ngân sách quốc gia.

Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) cũng đồng ý với đề xuất mức thu 0% với ôtô điện, vì đây là loại phương tiện giao thông được ưu đãi và khuyến khích phát triển theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Phòng Thương mại và Công nghiệp cũng cho biết thêm những chính sách ưu đãi với ôtô điện vừa góp phần giảm lượng khí thải phát tán ra môi trường, phù hợp với các cam kết của Việt Nam, vừa thúc đẩy ngành công nghiệp tiềm năng đúng định hướng phát triển nền công nghiệp quốc gia.

Hiện nay, lượng xe điện ở Việt Nam đang chiếm tỷ trọng rất nhỏ và cần được khuyến khích. Số thu hụt từ thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ sẽ được bù đắp bằng tăng thu từ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp từ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh loại xe này. 

Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến từ các bộ ban ngành và những chuyên gia hằng đầu trong các lĩnh vực, Bộ Tài chính cho biết đã hoàn thiện dự thảo nghị định theo hướng mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô điện là 0% trong 3 năm từ khi nghị định có hiệu lực. Mức thu trong hai năm tiếp theo là 50% so với ôtô chạy xăng, dầu cùng loại.

Trong dự thảo nghị định trước đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất mức thu lệ phí trước bạ ôtô điện bằng một nửa so với xe chạy xăng, dầu cùng chỗ ngồi, áp dụng trong 5 năm. ​

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC