Thứ Ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phát triển công nghiệp hỗ trợ
Thứ Năm_29/10/2020 Chuyên mục: Công nghiệp công nghệ cao

Thời gian qua, Trung tâm phát triển Công nghiệp hỗ trợ TPHCM đã tích cực phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, các Khu chế xuất, Khu công nghiệp... nhằm đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (DN CNHT) để nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời hỗ trợ, giúp các DN kết nối tìm kiếm khách hàng.

Ngày 28/10/2020, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) phối hợp với Trung tâm Phát triển CNHT TP.HCM (Sở Công Thương) tổ chức hội nghị "Ký kết thỏa thuận liên kết vùng về phát triển CNHT" với các Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế tại các địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.​

Đây là hoạt động nằm trong Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh giai đoạn năm 2019 đến 2025, theo Quyết định số 2869/QĐ-UBND ngày 05/7/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Chương trình hướng đến mục tiêu hình thành mạng lưới tổ chức, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ bằng giải pháp kết nối/liên kết vùng; tăng cường liên kết về công nghiệp hỗ trợ giữa Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh với các địa phương lân cận. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển, mở rộng thị trường trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, chương trình tạo kênh kết nối trực tiếp cung – cầu sản phẩm công nghiệp hỗ trợ giữa các doanh nghiệp, giới thiệu đơn vị sản xuất công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Việc hợp tác nhằm hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp CNHT có tính liên kết mạnh; phát huy các nguồn lực và tiềm năng của doanh nghiệp trong nước để thúc đẩy sự hợp tác kinh doanh, tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm CNHT của các tập đoàn nước ngoài đang có hoạt động đầu tư tại vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TP.HCM cho biết, với kinh nghiệm phát triển của mình trong những năm qua, Ban Quản lý KCNC TP.HCM nhận thấy các DN CNHT đã tích cực áp dụng tiêu chuẩn công cụ quản lý hiện đại vào sản xuất chế tạo, để đẩy mạnh sản xuất, cải thiện hiệu quả năng suất sản xuất, đổi mới công nghệ để từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, một điểm yếu cố hữu của DN CNHT hiện nay đó là rời rạc, thiếu tính liên kết, đây là thách thức lớn nhất của các DN CNHT Việt Nam cũng như các DN FDI tại Việt Nam.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc kết nối DN CNHT, xây dựng cơ sở dữ liệu về lĩnh vực này để DN chủ động kết nối, tìm kiếm cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng, Ban Quản lý KCNC TPHCM mong muốn phát huy hơn nữa vai trò dẫn dắt để đẩy mạnh hợp tác song phương, tiến tới hợp tác đa phương với các chương trình hợp tác đa dạng hơn nhằm nâng cao vai trò liên kết giữa các DN sản xuất và CNHT trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, và bước đầu là hình thành cơ sở hợp tác giữa Ban quản lý KCNC TP.HCM với Ban quản lý các Khu Công nghiệp, Khu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực Đông Nam Bộ.

Theo thỏa thuận, các Ban quản lý cam kết cùng nhau trong việc chia sẻ thông tin dữ liệu cơ bản để tạo nền tảng xây dựng các chương trình hợp tác giữa các bên nhằm hỗ trợ DN CNHT trong nước có điều kiện tham gia vào các chuỗi cung ứng sản xuất của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn, đa quốc gia.

Ngoài ra, vai trò của Ban quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp – khu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là phải đặc biệt quan tâm liên kết và hoàn thiện chuỗi cung ứng thúc đẩy tăng trưởng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đẩy mạnh hợp tác, cũng như cùng nhau phát triển bền vững.

Theo thống kê, tại Khu Công nghệ cao TPHCM, 10 tháng năm 2020, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao ước đạt hơn 16,2 tỷ USD, tăng 19,82% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, giá trị xuất khẩu đạt hơn 15,4 tỷ USD, tăng gần 23,6% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế đến nay, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu CNC TPHCM ước đạt hơn 80,95 tỷ USD.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC