Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Vấn đề thiếu hụt lao động ở TP Hồ Chí Minh: Không quá lo ngại
Chuyên mục: Tin chính sách Sự kiện:

Hiện tượng thiếu lao động cục bộ sau dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh có xảy ra, tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động không trầm trọng.

Hiện tượng thiếu lao động cục bộ sau dịch COVID-19 tại thành phố Hồ Chí Minh có xảy ra, tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt lao động không trầm trọng. Ngược lại, lực lượng lao động công nhân/ nhân viên tại khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất không có tình trạng biến động lớn. Số lao động ngoại tỉnh đổ về quê do mất việc làm thời gian giãn cách hầu hết rơi vào nhóm lao động tự do, nằm ngoài hai khu vực sản xuất cơ bản nói trên.Đây chính là nhận định của Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cùng đại diện các cơ quan liên quan tại Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc trực tuyến với các địa phương trọng điểm về các giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động ngày 3/11.

Theo Ban Quản lý Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến đầu tháng 11, hơn 1.340/1.400 doanh nghiệp tại các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất của Thành phố đã có thông báo phục hồi sản xuất với hơn 216.000 người lao động đăng ký hoạt động trở lại, đạt 75% so với thời điểm trước dịch COVID-19.

Đặc biệt Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã có 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại, với tổng số hơn 145.000 người lao động, đạt 84%.

Có được kết quả này là nhờ việc phần lớn doanh nghiệp tại các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp đều chăm lo khá tốt, kể cả trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài hơn 4 tháng để giữ chân người lao động.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ nguyên mức lương cơ bản với công nhân, người lao động không thể đi làm trong những ngày này hoặc hỗ trợ tiền ăn bình quân 100.000 đồng/người/ngày giúp họ vượt qua khó khăn.

Tại các khu công nghiệp, toàn bộ công nhân vào làm việc tại nhà máy đều được xét nghiệm kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đã tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng COVID-19.

Theo Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp Thành phố, do các doanh nghiệp vẫn đang phải thích ứng từng bước theo bộ tiêu chí sản xuất an toàn của Thành phố Hồ Chí Minh nên các nhà máy, xí nghiệp chưa hoạt động sản xuất 100% công suất mà phổ biến đạt 50-70% công suất.
Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC