Thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Thành lập Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt Hàn
Chuyên mục: Chuyển giao công nghệ Sự kiện:

Ngày 3/12/2020, tỉnh Bình Định đã thành lập Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ Việt Hàn do đại diện Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty Cổ phần Tập đoàn VKBIA và TMA Solutions ký kết thực hiện.

Năm 2020, nền kinh tế Việt Nam và cả trên thế giới đều đang bị tác động mạnh bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa các nước lớn; cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán và đặc biệt là đại dịch Covid-19…

Trước rất nhiều khó khăn thách thức, song kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào ta đã và đang là sợi dây kết nối giao thương, thắt chặt các hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch… tạo nguồn kiều hối phong phú trong phát triển kinh tế xã hội, xúc tiến giao thương và đầu tư.

Để hiện thực hóa việc kết nối mạng lưới chuyên gia, tri thức, doanh nhân kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty Cổ phần Tập đoàn VKBIA và TMA Solutions đã ký kết biên bản ghi nhớ về phối hợp quảng bá, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh với nhiều nội dung hợp tác cụ thể, trong đó chính thức công bố thành lập "VKBIA TMA: Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao Công nghệ Việt Hàn", đi vào hoạt động bước đầu với hơn 200 kỹ sư chuyên về lĩnh vực phần mềm, chuyển đổi số, ứng dụng số và kinh tế số.

Hai bên tiếp tục cùng hướng tới việc triển khai lĩnh vực chuyển giao công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) cho từng lĩnh vực cụ thể, hợp tác triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành kỹ thuật mới, đòi hỏi nhiều công nghệ cao… cho giai đoạn tiếp theo, thích nghi chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đối với việc đào tạo và hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), Công ty Cổ phần Tập đoàn VKBIA, TMA Solutions đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện với Đại học Quy Nhơn (Bình Định) nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ, có tay nghề và có hiểu biết văn hóa, ngôn ngữ... tại khu vực duyên hải Trung Bộ, đáp ứng cho việc nguồn nhân lực làm việc tại các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp sản xuất và những lĩnh vực mà xã hội đang cần đến.

Hiện tại, TMA Bình Định đã hoàn thành hàng chục dự án công nghệ cao cho 6 quốc gia: Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Với việc hợp tác giữa TMA Solutions và VKBIA sẽ mang đến một sức mạnh tổng thể hơn nữa, chúng tôi cố gắng sẽ đưa khoảng 3.000 kỹ sư, chuyên gia phần mềm từ khắp nơi về làm việc tại công viên này. Khi đó, Quy Nhơn sẽ là một trong những trung tâm lớn của cả nước về sản xuất phần mềm, tham gia vào quá trình chuyển đổi số, ứng dụng số, kinh tế số; đồng thời phát triển các sản phẩm có hàm lượng giá trị khoa học công nghệ, kinh tế cao.

Công viên Sáng tạo TMA và VKBIA sẽ trở thành một trung tâm phát triển công nghệ 4.0 tại Việt Nam, phát triển và chuyển giao công nghệ cao, sử dụng nguồn nhân lực, trí lực của khu vực miền Trung và Bình Định. 

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC