Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Thanh hóa: Xây dựng Khu công nghiệp ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao, chế biến chế tạo
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Ngày mùng 31 tháng 8 năm 2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3087/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp Phú Quý, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, Khu công nghiệp Phú Quý là khu công nghiệp đa ngành, trong đó ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, ô tô, công nghiệp dược, công nghiệp thực phẩm.

Ảnh minh họa

Ưu thế, vị trí thuận lợi là điểm giao của các tuyến đường giao thông của các vùng kinh tế, cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp Phú Quý được đánh giá là khu vực có tiềm năng phát triển công nghiệp. Với tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch là 733,11 ha; tổng diện tích lập quy hoạch là 540,00 ha sẽ định hướng xây dựng khu công nghiệp hiện đại với cơ sở hạ tầng đồng bộ, phân khu chức năng phù hợp, thuận tiện để phục vụ các dự án đa ngành; khai thác tối đa quỹ đất cho phát triển công nghiệp và tận dụng tốt ưu thế về vị trí địa lý.

Được xác định là khu công nghiệp đa ngành, đặc biệt ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến chế tạo, cơ khí, ôtô; công nghiệp thực phẩm; công nghiệp dược; trong tương lai, khu công nghiệp Phú Quý sẽ đóng góp cho sự phát triển của xã hội và cộng đồng thông qua việc đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà xưởng xây sẵn của nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương với quy mô lao động dự báo khoảng 36.000 - 58.500 lao động.

Khu công nghiệp Phú Quý là khu công nghiệp ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển kết hợp giữa 2 mô hình. Mô hình định hướng: phát triển theo định hướng quy hoạch và phân khu chức năng, trong đó phân các khu đất sản xuất thành các lô theo các module đa dạng, thích hợp với nhiều loại hình đầu tư: Loại nhỏ (dưới 5 ha), loại vừa (5-15 ha), loại lớn (trên 15 ha), một số lô đất lớn đặc biệt. Mô hình mỏ neo, phát triển theo từng cụm, mỗi cụm được hình thành khi thu hút được các nhà sản xuất đặc biệt có vai trò mỏ neo, kéo theo các cơ sở sản xuất tương tự và các nhà sản xuất tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm.

Trong bối cảnh tình hình thế giới hiện nay, có sự dịch chuyển của các nhà đầu tư, việc cạnh tranh với các nước đang phát triển trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, việc gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cũng đặt ra những yêu cầu mới cho sự phát triển của khu công nghiệp trong tương lai.... Việc hình thành và phát triển khu công nghiệp Phú Quý theo hướng quy mô, hiện đại, công nghệ cao giúp cho việc phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp chế biến chế tạo, từ đó góp phần đưa các doanh nghiệp Việt Nam từng bước tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu …​


VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC