Thứ Tư, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Sự kiện kết nối doanh nghiệp CNHT ngành chế biến, chế tạo năm 2020
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Với xu hướng chuyển dịch trên toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự kiện “Kết nối ngành Công nghiệp chế tạo 2020” là nền tảng giúp tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp đầu chuỗi đang tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam và các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam bị tác động tiêu cực và nhiều DN lâm vào cảnh khó khăn, đặc biệt là việc sụt giảm tiêu thụ và kết nối thị trường.

Trong bối cảnh đó, ngày 23/7/2020, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp tổ chức sự kiện "Kết nối ngành Công nghiệp chế tạo 2020" tại Hà Nội. Sự kiện được hỗ trợ bởi Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME). Đây là cơ hội giúp tăng cường kết nối giữa các DN đầu chuỗi đang tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam và các DNNVV Việt Nam; đồng thời giúp DN ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới, khắc phục khó khăn và thách thức do dịch bệnh Covid-19. 

Phát biểu tại sự kiện, bà Trương Thị Chí Bình - Tổng Thư ký VASI cho biết, trong giai đoạn các DN bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid, VASI đã khảo sát và thấy, một trong những nhu cầu mà DN cần nhất thời điểm này là làm sao kết nối được với khách hàng để tìm kiếm các đơn hàng mới. Từ những nhu cầu đó, VASI đề xuất tới Dự án LinkSME phối hợp tổ chức sự kiện này để kết nối các DN.

Những DN đầu chuỗi có hệ thống mạng lưới các đơn vị cung cấp rộng khắp nhưng vẫn mong muốn tìm kiếm những DN chế tạo mới tiềm năng với cam kết sẽ đi theo cuộc chơi này đến cùng. Hy vọng những DN lớn sẽ hợp tác và hỗ trợ các DNNVV đủ sức tham gia vào chuỗi công nghiệp chế tạo toàn cầu và giúp nhiều DN chế tạo Việt Nam lớn mạnh hơn nữa. 

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên trong thời gian qua, liên kết đầu - cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thực sự chặt chẽ, doanh nghiệp còn loay hoay với câu chuyện kết nối cung - cầu. Theo đó, việc thúc đẩy kết nối giữa nhà cung cấp Việt Nam và các tập đoàn đa quốc gia, kết nối giữa các DN chế tạo đang là mối quan tâm lớn của các DN.

t2.jpg

Bà Trương Thị Chí Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Thời gian qua, Việt Nam đã tích cực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm thúc đẩy kết nối các doanh nghiệp đầu chuỗi cung ứng toàn cầu. Theo thông tin từ bà Dương Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Dự án USAID LinkSME, với Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ mang tính hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp.

Dự án do cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ và được thực hiện trong 5 năm với tổng kinh phí 22,1 triệu USD. Trên cơ sở phối hợp với Chính phủ Việt Nam, dự án hướng tới các mục tiêu như góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho DNNVV phát triển; Thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh giữa các DNNVV Việt Nam với các DN đầu chuỗi cung ứng; Nâng cao năng lực của các DNNVV Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu. Theo bà Liên, hiện nay nhiều DNNVV Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi  cung ứng nhưng chưa đạt được những yêu cầu mà DN đầu chuỗi đưa ra.

Chính vì vậy, mà dự án mong muốn đồng hành cùng các DNNVV để cùng cải thiện nâng cao năng suất, chất lượng và hỗ trợ DN trong thời gian dài. Dự án sẽ cùng các DN đầu chuỗi phân tích những điểm yếu, những trở ngại kỹ thuật của các DNNVV để làm sao giúp DN nâng cao chất lượng, đạt yêu cầu kỹ thuật đối với DN đầu chuỗi. Về việc hỗ trợ DN Việt Nam kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu, các DN có thể tìm kiếm và tham gia vào các chương trình kết nối như sự kiện này.

t3.jpg

Sản phẩm của các doanh nghiệp trưng bày tại sự kiện

t4.jpg
Các đại biểu thăm quan sản phẩm tại khu trưng bày 

t5.png

Các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại khu trưng bày

 Sự kiện Kết nối ngành Công nghiệp chế tạo 2020 là hoạt động thiết thực mà VASI phối hợp với USAID nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo của Việt Nam tăng cường kết nối, tái tổ chức chuỗi cung ứng với khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu chuỗi đang tìm nguồn cung ứng tại Việt Nam khắc phục khó khăn và thách thức sau dịch bệnh Covid-19.

t6.jpg
Gặp gỡ giao thương với nhà cung cấp - kết nối B2B trực tiếp

Tại sự kiện, hơn 100 doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo bao gồm các doanh nghiệp đầu chuỗi như Vinfast, Công ty CP ô tô Trường Hải, Panasonic Việt Nam, Samsung Việt Nam, Ford Việt Nam và Mitsubishi Motors Việt Nam đã gặp gỡ, kết nối với các nhà cung cấp sản xuất linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực như kim khí, điện, điện tử, nhựa, cao su và tự động hóa. Các doanh nghiệp tham gia, trưng bày sản phẩm và chia sẻ những thông tin cập nhật nhất về sự phát triển và những công nghệ mới trong ngành công nghiệp chế tạo, đồng thời xây dựng các mối quan hệ kinh doanh.

Ông Võ Trung Chính, Phó Giám đốc Công ty CP Ô tô Trường Hải (THACO) nhận định, không thể thống kê hết được những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên ông cũng kì vọng, việc kết nối các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo càng sớm sẽ tăng thêm cơ hội hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng đối tác, thêm giải pháp phục hồi kinh doanh sau đại dịch. Hiện các nhà máy công nghiệp phụ trợ của THACO đều tiếp tục kết nối để cung cấp cho nhà máy sản xuất, nhưng THACO vẫn có nhu cầu tìm thêm các đối tác, doanh nghiệp cung ứng khác, nên THACO đang đảm nhiệm hai vai trò, vừa là đối tác mua của nhiều doanh nghiệp cũng vừa là bên bán sản phẩm cho nhiều doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty TNHH Emtopia Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ, Emtopia là công ty với 100% vốn đầu tư Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng mẫu, hàng thử nghiệm với phương châm "nhanh hơn, chính xác hơn, đẹp hơn" và sử dụng máy móc công nghệ hiện đại cho ra các sản phẩm chất lượng. Bên cạnh khách hàng trong nước và thị trường Nhật Bản, trong những năm gần đây công ty đã mở rộng thị trường ra các nước thuộc khu vực và thế giới như Mỹ, Thái Lan, Hongkong, Trung Quốc… Đến với sự kiện kết nối ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam 2020, công ty mong muốn được kết nối và hợp tác với nhiều DN trong cùng lĩnh vực và các đối tác cả trong và ngoài nước. Đồng thời sự kiện cũng là dịp để công ty giới thiệu tới các đối tác và khách hàng những sản phẩm chất lượng mà công ty đã và đang làm. 

Tìm kiếm khách hàng và mong muốn kết nối tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cũng là quan điểm của ông Đào Văn Kinh, Giám đốc DN tư nhân sản xuất Thương mại An Việt (Hà Đông, Hà Nội). Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ tùng xe máy, ô tô, gia công các thiết bị công nghiệp và các sản phẩm cơ khí khác, ông Kinh cho biết DN mong muốn sẽ trở thành đối tác của  những tập đoàn, DN lớn. Tại sự kiện này cũng có sự tham gia của các DN sản xuất lắp ráp và thu mua lớn như Vinfast, Công ty ô tô Trường Hải, Ford Việt Nam và Mitsubishi Motors Việt Nam… 

Sau sự kiện kết nối, vào ngày 24/7/2020, VASI sẽ hỗ trợ 50 doanh nghiệp Việt tham gia sự kiện tới thăm và làm việc thực tế tại hai doanh nghiệp Việt Nam trong ngành kim khí và điện tử để lắng nghe và chia sẻ các bài học kinh nghiệm tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu./.


Tác giả: TT
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC