Thứ Năm, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Làm thế nào để công nghiệp hỗ trợ phát triển
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Theo Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có ngành sản xuất mới có doanh nghiệp, có thị trường thì doanh nghiệp mới có cái làm. Thị trường tốt thì công nghiệp hỗ trợ sẽ phát triển.

Khó khăn mà doanh nghiệp CNHT đang tồn tại

Những khó khăn mà các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đang gặp đó chính là thời gian và tiềm lực trong thời gian dài.

Hiện nay, mới chỉ có 3 doanh nghiệp Việt Nam được xác nhận là doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và hiện số doanh nghiệp tham gia là công nghiệp hỗ trợ cũng rất ít.

Còn lại phần lớn là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vừa và nhỏ, thiếu sự chuyên nghiệp trong hoàn thiện hồ sơ, đáp ứng các tiêu chí, điều kiện xét duyệt. Nhiều doanh nghiệp nội trong ngành không biết nhiều về chính sách ưu đãi của Nhà nước. Và nếu có biết thì để đạt được ưu đãi cũng rất khó, năm 2018 chỉ có 3 - 5 doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn và được sự ưu đãi của nhà nước.

Trong thời gian vừa qua, các chính sách hỗ trợ của nhà nước hầu như hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ít được hỗ trợ. Ngay cả đối với doanh nghiệp lớn, khi nhận được các thông tin xác nhận để được hưởng ưu đãi của nhà nước nhưng khi xin ý kiến tham vấn của các bộ ngành cũng vẫn rất khó khăn.

Bên cạnh đó công nghiệp hỗ trợ lợi nhuận không cao nên việc phải tiếp cận nhiều ngân hàng thương mại nhà nước là khó khăn. Doanh nghiệp ít được nhận được ưu ái của nhà nước cũng như hệ thống ngân hàng nhà nước.

Cần đầu tư vào quản lý, thiết bị, công nghệ

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay phải cạnh tranh rất gay gắt với thị trường của Trung Quốc. Các doanh nghiệp cùng ngành nghề cũng phải cạnh tranh với nhau, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài chỉ coi các doanh nghiệp Việt Nam ở dạng gia công. Do vậy, giá trị gia tăng của nó trong công đoạn sản xuất còn thấp.

Chưa kể hiện nay vấn đề nhân công, lao động đang có sự cạnh tranh gay gắt ngay cả ở trong nước và giữa các nước với nhau. Nguyên nhân do thị trường lao động được phân hóa lớn, lao động phổ thông và lao động có trình độ chuyên môn – hiện nay nhiều doanh nghiệp rất khó tuyển. 

Vậy để tạo được giá trị gia tăng tốt phải tập trung đầu tư nâng cao trình độ quản lý, thiết bị và công nghệ.

Được biết, kỹ năng áp dụng công nghệ mới hiện nay, ở các quốc gia phát triển, họ có các chuyên gia, có các công nhân lành nghề tốt, nhưng đối với Việt Nam – đang trong quá trình hội nhập, nội địa hóa, như các sản phẩm ô tô thì đội ngũ này ở ta còn rất hiếm. Các trường đại học đào tạo các kỹ sư tay nghề cao cũng rất khó. Vì vậy, thực tế các doanh nghiệp rất khó tuyển được người.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC