Thứ Ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Kinh tế miền Trung: Vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng nhiều địa phương ở miền Trung như Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi... vẫn có những chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Tất cả đều nhờ việc khai mạnh mẽ, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào các doanh nghiệp, nhà máy, khu, cụm công nghiệp.

Những con số ấn tượng

Bức tranh chung của kinh tế miền Trung trong 9 tháng đầu năm 2021 nhìn chung là ảm đạm với rất nhiều con số âm do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh. Tuy nhiên, tại số một số địa phương như Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi,.. vẫn có sự tăng trưởng ổn định và đạt được nhiều kết quả cao. 


Sản xuất và lắp ráp ôtô tại Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quãng Ngãi, trong 9 tháng đầu năm, nhiều chỉ số cho kết quả nổi bật như, sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 14,91% so với cùng kỳ. Cụ thể: Thép xây dựng tăng 102%; sản phẩm lọc hóa dầu tăng 14,7%; giày da các loại tăng 79,4%; sợi tăng 61,5%; cuộn cảm tăng 37,8%; điện sản xuất tăng 38,3%; điện thương phẩm tăng 41,1%; thủy sản chế biến tăng 5,9%; sản phẩm may mặc tăng 2,8%...

Tổng thu ngân sách nhà nước của Quảng Ngãi trong 9 tháng ước đạt 14.946 tỉ đồng, tăng 42,9% so với cùng kỳ và bằng 82,6% dự toán năm. Trong đó thu nội địa ước đạt 9.130 tỉ đồng, tăng 21,2% và bằng 69,9% dự toán năm; thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 5.794 tỉ đồng, tăng 97,7% và bằng 115,9% dự toán năm. 

Tương tự Quảng Ngãi là Thừa Thiên - Huế với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,64%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng tăng 5,22% so với cùng kỳ. Trong đó một số sản phẩm chủ yếu có sản lượng tăng gồm bia 197,8 triệu lít, tăng 4,44%; sợi các loại 74,3 nghìn tấn, tăng 13,84%; quần áo lót 302,6 triệu SP, tăng 30,62%; xi măng 1.636,5 nghìn tấn, tăng 2,42%; tôm đông lạnh 4,9 nghìn tấn, tăng 6,45%; men frit 200,87 nghìn tấn, tăng 11%; dăm gỗ 483,2 nghìn tấn, tăng 13,22%... Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu đạt 840,3 triệu USD, tăng 32,2% và đạt 91,3% kế hoạch năm; kim ngạch nhập khẩu đạt 534,9 triệu USD, tăng 39,4% so cùng kỳ và đạt 93,02% kế hoạch năm. Đây là mức và các chỉ số tăng trưởng khá so với các tỉnh, thành trong vùng duyên hải miền Trung vốn chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Thực hiện "mục tiêu kép" trong sản xuất

Nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, duy trì hoạt động sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã và đang triển khai mạnh mẽ, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào các doanh nghiệp, nhà máy, khu, cụm công nghiệp.

Điển hình như khu công nghiệp (KCN) THACO Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, là 1 trong 7 KCN đang hoạt động, có hơn 9.300 nhân sự đang làm việc. 

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, KCN THACO Chu Lai đã triển khai các biện pháp quyết liệt để đối phó với dịch bệnh, không để xâm nhập, lây lan làm đứt gãy chuỗi sản xuất và ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Ban Chỉ đạo PCD KCN THACO Chu Lai đã xây dựng kế hoạch ứng phó, lập hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng thời ban hành các quy định và triển khai đồng bộ các biện pháp PCD trên toàn KCN. 

Bên cạnh đó, đã kiện toàn và lập lại các Tiểu ban PCD cấp cơ sở tại từng công ty, nhà máy. Các tiểu ban có trách nhiệm triển khai các chỉ đạo đến từng cán bộ, nhân viên và kiểm soát việc thực hiện các quy định về PCD của Nhà nước và công ty tại đơn vị; nhanh chóng báo cáo, cập nhật các trường hợp nghi nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ cho Ban Chỉ đạo… 

Nhờ đảm bảo công tác an toàn phòng dịch nên hoạt động sản xuất của KCN THACO Chu Lai được duy trì ổn định; doanh nghiệp vẫn nỗ lực thực hiện các hoạt động xuất khẩu trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới. 

Không để dịch COVID-19 xâm nhập vào các doanh nghiệp sản xuất, không để xảy ra đứt gãy, gián đoạn hoạt động sản xuất, xuất khẩu, nhằm đảm bảo vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế hiệu quả, vấn đề thực hiện khai báo y tế, quy trình đi lại của cán bộ, nhân viên, người lao động trong các khu, cụm công nghiệp được coi trọng. Các doanh nghiệp sản xuất, đơn vị kinh doanh thành lập Tổ an toàn COVID-19 tại mỗi đơn vị, mỗi doanh nghiệp, công ty trong các KCN; thành lập các đoàn kiểm tra đến từng doanh nghiệp tổ chức phương án kinh doanh "3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ và ở tại chỗ), với những biện pháp an toàn nhất cho PCD. 

Chính nghiêm túc thực hiện các biện pháp PCD theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để thực hiện được "mục tiêu kép" mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo cùng với tinh thần trách nhiệm trong PCD; cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ nhà máy, xí nghiệp an toàn trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 là nhân tố hàng đầu giúp kinh tế miền Trung phát triển trong đại dịch.

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC