Thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản
Chuyên mục: Hợp tác quốc tế Sự kiện:

Các nhà đầu tư trên thế giới, trong đó các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm nhiều đến Việt Nam, một nơi đầu tư trong điều kiện bình thường mới hậu Covid-19.

Nhằm hỗ trợ hiệu quả cho các khu công nghiệp Việt Nam tìm kiếm các cơ hội đầu tư đến từ Nhật Bản, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tiếp cận nguồn nguyên liệu chất lượng và thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất sản phẩm xuất khẩu, ngày 9/9/2020, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và các địa phương tỉnh Vĩnh Phúc; Quảng Ninh và Nghệ An tổ chức buổi Hội thảo - giao thương trực tuyến "Kết nối đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2020" với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai nước.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đầu tư lớn vào Việt Nam về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư. Tính đến cuối năm 2019, đã có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ. Tính lũy kế tình hình thu hút FDI đến cuối năm 2019, Nhật Bản đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 59,3 tỷ USD, chiếm 16,7%. Điều này cho thấy Nhật Bản vẫn luôn là đối tác đầu tư quan trọng của Việt Nam sau 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản ngày càng được chú trọng, việc tăng cường thu hút đầu tư của Nhật Bản trong thời gian tới, cùng với các biện pháp khuyến khích chuyển giao công nghệ sẽ giúp nâng cao trình độ công nghệ và năng lực sản xuất của Việt Nam, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Đặc biệt, sau 47 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại cho doanh nghiệp hai nước vào giai đoạn mới.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020 gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế của nhiều quốc gia cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) xây dựng và ban hành chiến lược cải cách chuỗi cung ứng, hỗ trợ sản xuất trong nước và chuyển nhà máy của các công ty Nhật Bản từ Trung Quốc về lại Nhật hoặc sang các nước ASEAN.

Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản - ông Tạ Đức Minh cho biết, phía Nhật Bản đã dành ra 243,5 tỉ Yên (khoảng 2,29 tỷ USD)  phân bổ dành cho "cải cách chuỗi cung ứng" nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp các sản phẩm vệ sinh (khẩu trang, dung dịch vệ sinh…) và đa dạng hóa chuỗi cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ sản xuất ô tô, máy điện cơ, thiết bị y tế và liên quan tới kim loại hiếm. Trong đó, 2,07 tỉ USD hỗ trợ chi phí xây dựng nhà máy, đầu tư trang thiết bị sản xuất trong nước; 220 triệu USD hỗ trợ thúc đẩy đa dạng hóa nguồn cung cho chuỗi cung ứng nước ngoài, chủ yếu là chuyển nhà máy sang các nước ASEAN.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên quy mô toàn cầu, chuỗi cung ứng của Nhật Bản đã bộc lộ nhiều nhược điểm. Đơn cử, hiện tượng khan hiếm một số hàng hóa vệ sinh thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn; linh kiện, phụ tùng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, không được cung ứng đầy đủ khiến nhiều nhà máy trong lĩnh vực sản xuất ô tô của Toyota, Nissan… phải đóng cửa ngừng sản xuất.

Theo đại diện của Cục Xúc tiến thương mại, thị trường Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư mở rộng kinh doanh sản xuất. Không chỉ có các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, mà hiện nay các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật Bản cũng tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng đầu tư ra các địa phương khác thay vì chỉ tập trung tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh như trước.

Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài với mục tiêu tập trung thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu; ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan toả, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Đây cũng chính là thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sự hợp tác đầu tư này sẽ có tính bổ trợ, bổ sung cho nhau và cùng phát triển.

Căn cứ khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Châu Á và Châu Đại dương của Tổ chức Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) vào tháng 2/2020 - trước khi dịch bệnh bùng lên, có 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh, tỷ lệ cao nhất trong khối ASEAN và đứng thứ ba trong khu vực châu Á và Châu Đại Dương. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ mong muốn khi dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục quay trở lại hoạt động tại Việt Nam. Cùng với những doanh nghiệp lớn đã và đang hoạt động tại Việt Nam, JETRO sẽ phân bổ nguồn vốn, chia nhỏ sản xuất tại các địa phương lân cận để đảm bảo tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh sau đại dịch.

Tổng thư ký Trung tâm ASEAN, Nhật Bản (AJC) - ông Fujita Masataka cũng cho biết, hiện nay do chuỗi cung ứng tại Trung Quốc bị gián đoạn nên các doanh nghiệp Nhật Bản cần chuyển đổi dần cơ cấu sản xuất sang các nước lân cận trong đó Việt Nam là điểm đến sáng giá, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử.

Trước đó, ngày 7/9/2020, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc, tọa đàm với tổ chức kinh tế, doanh nghiệp Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio, các tổ chức kinh tế của Nhật Bản như JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam), JETRO (Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản), JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản), 30 doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ đánh giá cao những đóng góp của Chính phủ Nhật Bản đối với việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trong thời gian qua. Trong bối cảnh tác động tiêu cực của Covid-19, Chính phủ Nhật Bản đã kịp thời đưa ra quyết sách hỗ trợ đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở nước ngoài và bày tỏ vui mừng khi được biết trong số 30 doanh nghiệp Nhật Bản nhận được hỗ trợ đợt đầu của Chính phủ nước này, có 15 doanh nghiệp mong muốn mở rộng đầu tư ở Việt Nam. Đây cũng là sự động viên để Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn nữa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thành công, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio, tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, Việt Nam đã chứng tỏ năng lực tốt trong quản lý rủi ro và đã đạt được những kết quả nhất định. Trong khi các nước vẫn đang chật vật trong phòng, chống dịch Covid-19 thì Việt Nam đã sớm phục hồi. Việt Nam đang được hưởng thụ trực tiếp lợi thế từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo khảo sát của JETRO, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho biết đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Phía Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong điều kiện bình thường mới hậu Covid-19.

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng nêu ra nhiều vấn đề trong hợp tác đầu tư tại Việt Nam như nguồn nhân lực, phát triển một số  lĩnh vực mới, công nghiệp hỗ trợ, về nghiên cứu và phát triển… Ghi nhận và trả lời các vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ các vướng mắc thuộc thẩm quyền; khẳng định tạo mọi điều kiện để việc mở rộng đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản.​

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC