Thứ Bảy, ngày 1 tháng 4 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Hưng Yên: Doanh nghiệp biến thách thức thành cơ hội trong đại dịch
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Dịch COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cộng đồng doanh đang bị tác động rất lớn, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Để vượt qua thử thách này, nhiều doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh nhằm thích ứng với đại dịch toàn cầu.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên vẫn hoạt động tích cực, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với ngân sách Nhà nước.


Nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công, tạo ra các đột phá trong sản xuất mùa dịch 

Lao đao vì dịch

Trong đợt dịch COVID – 19 lần thứ 4 bùng phát trở lại, dự báo số doanh nghiệp sẽ ngừng sản xuất hoặc phá sản sẽ tăng cao khó lường, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì do tính hội nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu nay bị bế quan tỏa cảng sẽ gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất sẽ tăng nhanh.

Hầu hết doanh nghiệp Hưng Yên cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của họ. Không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc, đến nay vẫn lao đao.

Công ty Cổ phần Công nghệ cao Traphaco đóng trên địa bàn huyện Văn Lâm, doanh nghiệp có tới 70% lao động sinh sống tại Hà Nội hàng ngày đến làm việc tại công ty. Khi Hà Nội bùng phát dịch và thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, việc đi lại gặp khó khăn nên doanh nghiệp đã có phương án sản xuất 3 tại chỗ đối với các trường hợp này. Nhờ đó, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được duy trì và đảm bảo kế hoạch.

Ông Nguyễn Duy Ký, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ cao Traphaco, cho biết thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" đã góp phần đảm bảo năng suất lao động, hạn chế được dịch bệnh lây lan và đảm bảo đầu ra của doanh nghiệp, đảm bảo được mục tiêu của công ty đề ra.

Trên địa bàn huyện Văn Lâm hiện có trên 1.000 doanh nghiệp, với hơn 1.000 công nhân sinh sống tại Hà Nội hàng ngày đến làm việc. Để đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy, huyện Văn Lâm đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động nhưng đảm bảo phòng chống dịch đúng quy định.

Cụ thể, các doanh nghiệp, nhà máy có lao động hằng ngày đi về Hà Nội phải thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" hoặc ở lại địa bàn. Do đó, đến nay các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Văn Lâm vẫn duy trì sản xuất và không có doanh nghiệp nào phải ngừng hoạt động vì dịch COVID-19.

Những nỗ lực đó của các doanh nghiệp đã được thể hiện bằng con số. Theo Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên, thu ngân sách nội địa của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh 9 tháng năm 2021 ước đạt 1.800 tỷ đồng, đạt 72 % kế hoạch đề ra cả năm.

Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Có thể thấy, Dịch COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức, khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mở ra nhiều cơ hội để các ý tưởng, dự án khởi nghiệp nắm bắt thời cơ, tìm ra hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nhiều chuyên gia cho rằng doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp cần lưu ý, chú trọng đào tạo đội ngũ nhân viên, nắm bắt các giải pháp công nghệ để có thể biến những ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực trong giai đoạn này. Để khơi thông chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp tại Việt Nam và thế giới đã đầu tư, tập trung khai thác các lợi thế từ chuyển đổi số.

Đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì sự thịnh vượng chung của quốc gia, địa phương, nhân dân và lợi ích của doanh nghiệp. Tỉnh tạo lập môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng, minh bạch và an toàn. Do vậy, các nhà đầu tư và doanh nghiệp sẽ được tiếp cận đầy đủ các nguồn lực về mặt bằng, cơ hội đầu tư, giảm thiểu tối đa chi phí không chính thức, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và bền vững.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cũng khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và tôn trọng lợi ích của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phản ánh kịp thời đến cơ quan quản lý nhà nước, Ủy ban Nhân dân tỉnh để tháo gỡ khó khăn.

Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên cũng đề nghị các doanh nghiệp trong tỉnh khắc phục khó khăn, kiên trì phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tập trung sản xuất, kinh doanh; từng bước đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho ngân sách, cho xã hội đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành trong tỉnh đẩy mạnh hơn nữa nhiệm vụ cải cách hành chính, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ, chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, phê duyệt quy hoạch, cấp phép xây dựng./.

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC