Thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 tại TP Hồ Chí Minh
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Ngày 17/9/2020, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP tổ chức hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020.

​​

Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 là hoạt động kết nối cung cầu trực tiếp giữa các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ với các DN nước ngoài đang hoạt động sản xuất tại Việt Nam và TP Hồ Chí Minh.

Sự kiện với sự tham gia của 14 DN đầu tư nước ngoài sản xuất công nghiệp đầu cuối thuộc lĩnh vực điện tử, cơ khí chế tạo, y tế kỹ thuật cao tham gia kết nối với khoảng 60 DN công nghiệp hỗ trợ của TP, với hơn 250 cuộc kết nối.

Thời gian qua, TP.HCM đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Lãnh đạo Thành phố luôn quan tâm phát triển các giải pháp hỗ trợ và triển khai chương trình hành động cụ thể, thiết thực đến cộng đồng DN sản xuất nhằm tạo điều kiện cải thiện hoạt động sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Việc Sở Công thương cùng Ban Quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao tổ chức hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020 lần thứ 3 nhằm duy trì hoạt động kết nối giữa các DN sản xuất Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp các DN sản xuất trong nước, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa nhìn ra được những cơ hội thị trường, tiếp cận và từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

UBND TP.HCM mong nhận được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư nước tham gia hoạt động kết nối cung cầu với các DN để Thành phố phát triển mạng lưới các nhà sản xuất có năng lực, làm nền tảng phát triển công nghiệp bền vững.

Trao đổi bên lề Hội nghị, bà Lê Nguyễn Duy Oanh - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM cho biết, các tập đoàn sản xuất lớn của thế giới hoạt động tại Việt Nam đang đẩy mạnh tìm kiếm nhà cung cấp tại chỗ để tăng tỉ lệ nội địa hóa. Đáng chú ý nhất là Tập đoàn TTI của Mỹ (vừa đầu tư 650 triệu USD vào Khu Công nghệ cao TP HCM) cần phát triển 200 nhà cung cấp nội địa trong vòng 1 năm và hiện mới tìm được hơn 50 nhà cung cấp. Sở Công Thương TP đang tích cực giới thiệu doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn TP và các tỉnh lân cận cho TTI; đồng thời cùng tập đoàn này khảo sát, đánh giá cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp có tiềm năng tham gia chuỗi cung ứng của TTI.

Dịch Covid-19 vừa qua làm sản xuất công nghiệp giảm 50% nhưng các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn duy trì được hoạt động cho thấy họ rất có thực lực. Đặc biệt, qua 3 kỳ hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ, khoảng 45 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp cho những tập đoàn sản xuất lớn. Một số doanh nghiệp điển hình như Hiệp Phước Thành, Nhật Minh, Tiến Thịnh... đã có nhiều đơn hàng, cung ứng cho nhiều nhà sản xuất lớn và đang tìm thêm mặt bằng để mở thêm nhà máy.

Chương trình năm nay có bố trí các khu vực trưng bày gồm: khu trưng bày các "Sản phẩm công nghiệp chủ lực", khu trưng bày "Các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP HCM" và khu trưng bày "Chương trình thí điểm phát triển nhà cung cấp", khu trưng bày "Các doanh nghiệp cung ứng tiềm năng" cũng như tổ chức cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ thành phố đi tham quan nhà máy của doanh nghiệp TTI tại khu công nghệ cao.​


Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC