Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Hải Dương: Phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Hải Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, được đánh giá có nền kinh tế năng động. Những năm gần đây, tỉnh phấn đấu phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đầu tư phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Coi trọng công tác quy hoạch

Hải Dương nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội - Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ gồm Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh. Xung quanh Hải Dương cũng đã có nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft…


Hải Dương tập trung hướng tới phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại

Vấn đề quy hoạch được tỉnh uỷ đảm bảo nhằm phát huy tối đa các tiềm năng riêng có, thế mạnh khác biệt và nổi trội để phát triển tỉnh Hải Dương thành tỉnh công nghiệp hiện đại, hướng tới trực thuộc trung ương, có quy mô kinh tế lớn, cơ cấu lại kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đảm nhiệm vai trò là đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với vùng Đông Bắc, vùng duyên hải Bắc bộ và cả nước; có tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, bền vững với các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh; hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao; công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được đảm bảo và quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tỉnh cũng tiến hành sắp xếp, phân bố không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kết cấu hạ tầng, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của đất nước phục vụ mục tiêu nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Tập trung khai thác lợi thế sản xuất 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có 14 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 3.000ha, có gần 500 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung vào các ngành nghề như sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, ôtô, xi măng, sản xuất sắt thép, sản xuất hàng dệt may, cơ khí chế tạo, thiết bị cơ khí chính xác. Đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT. 

Đầu năm 2021, tỉnh Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thành lập thêm 4 KCN (bao gồm cả KCN mở rộng) và tiếp tục triển khai 2 KCN đã thành lập với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.097 ha, nâng tổng diện tích quy hoạch chi tiết KCN trên địa bàn tỉnh là 2.567 ha.

Các KCN này đều định hướng thu hút những nhà đầu tư có năng lực, các dự án có vốn lớn với những ngành công nghiệp tiên tiến, công nghệ hiện đại, công nghiệp sinh thái, hạn chế tác động, ảnh hưởng đến môi trường nhằm tạo tiền đề xây dựng nền công nghiệp tuần hoàn - công nghiệp hiện đại - công nghiệp xanh. 

Theo Sở Công Thương Hải Dương, hiện, ngành CNHT của tỉnh đã đạt được một số bước tiến cả về chất và lượng, góp phần tích cực đối với phát triển công nghiệp chung của tỉnh. Đặc biệt, CNHT của tỉnh đã hình thành khá rõ nét trong 3 lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của 3 ngành CNHT này của tỉnh đạt trên 15,4%/năm; tỷ trọng giá trị sản xuất CNHT chiếm gần 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn ngành công nghiệp. Không chỉ sản xuất và cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các DN trong nước, mà đã bước đầu tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, trở thành một mắt xích trong sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia.

Phát triển công nghiệp theo hướng hiện đại 

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII đã thể hiện rõ ý chí, khát vọng và mục tiêu phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương, phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, đến năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, tạo nền tảng để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. ụ thể trong giai đoạn 2021 - 2030, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT đạt 12,9%/năm; giá trị sản xuất CNHT đạt 132.317 tỷ đồng vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu trên, Hải Dương đã tạo dựng nền tảng trong thực hiện tái cơ cấu kinh tế, cơ cấu đầu tư, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; trong đó, chuyển nhanh từ tăng trưởng theo chiều rộng (nhờ chủ yếu từ yếu tố lao động giá rẻ, vốn) sang tăng trưởng theo chiều sâu (nhờ trình độ công nghệ, phương thức sản xuất và năng suất lao động). Tăng trưởng dựa trên thúc đẩy tiêu dùng thị trường nội địa kết hợp xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của tỉnh cho giai đoạn 5 - 10 năm. Tỉnh cũng thực hiện chiến lược công nghiệp hóa sạch thông qua rà soát, điều chỉnh những quy hoạch ngành hiện có. Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên. Khuyến khích phát triển công nghệ xanh, nông nghiệp xanh. Quan tâm đầu tư khắc phục suy thoái môi trường, thực hiện tốt biện pháp tái tạo đối với các nguồn tài nguyên, khoáng sản có thể tái tạo. Thúc đẩy tiêu dùng bền vững kết hợp lối sống văn minh, truyền thống và hiện đại.

Vấn đề tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển chính quyền điện tử gắn kết với đô thị thông minh, hướng tới xây dựng chính quyền số và nền kinh tế số, thích ứng với đà phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng được tỉnh chú trọng và phát triển.

Ngoài ra, việc huy động tổng lực các nguồn vốn (của Trung ương, vốn vay, từ nguồn xã hội hóa thông qua hợp tác công - tư...), tháo gỡ các điểm nghẽn, bảo đảm các nguồn lực được khơi thông, giải phóng tối đa, vận hành thông suốt, phân bổ và sử dụng có hiệu quả cho đầu tư phát triển. 

Cần huy động các nguồn lực và sử dụng nguồn lực thông minh, tiết kiệm, hiệu quả, dựa vào nguồn lực bên trong là chủ lực, lâu dài, quyết định, nguồn lực bên ngoài là quan trọng.Tiếp tục tăng cường kỷ cương thu - chi ngân sách, trọng tâm là thực hiện các biện pháp chống thất thu ngân sách. 

Thực tế, thời gian qua, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quy hoạch phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Tại quy hoạch đã nêu nhiệm vụ hình thành hệ thống DN địa phương có khả năng cung ứng cho DN lắp ráp, đặc biệt là các DN FDI, DN lớn của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ và đẩy mạnh chuyển giao sản xuất linh kiện điện - điện tử từ DN FDI sang DN nội địa. Một trong những bước đi được nhận định là đột phá, tạo cú huých cho phát triển CNHT của tỉnh là sáng kiến phối hợp với Bộ Công Thương, Tập đoàn Samsung tổ chức chương trình tư vấn hỗ trợ DN CNHT.​

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC