Thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp phục hồi sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng sau thời gian giãn cách
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Sau khi các tỉnh thành công bố nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp tăng tốc phục hồi sản xuất để đảm bảo các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau những tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19.

Thông tin từ Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), sau khi các tỉnh, thành phố công bố nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp tăng tốc nối lại sản xuất, tăng kết nối và hỗ trợ đón lao động từ quê về nhà máy nhằm đảm bảo hoàn thành các đơn hàng, phục hồi chuỗi sản xuất sau những tháng bị đình trệ bởi dịch Covid-19.


Doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành phố đang tăng tốc sản xuất trở lại​

Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 kéo dài từ cuối tháng 4 đã ảnh hưởng khá nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất của các doanh nghiệp công nghiệp, nhiều đơn hàng đã không thể thực hiện nổi do nhà máy phải tạm dừng sản xuất phòng chống dịch, hoặc sản xuất nhưng công suất chỉ đạt 30%.

Tại một số khu công nghiệp, nơi tập trung một lượng lớn lao động, có các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu, đóng góp nhiều cho phát triển kinh tế, thu ngân sách tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… bị tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới các chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Theo ghi nhận của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương, tại tỉnh Bến Tre, đến 14/10, hầu hết doanh nghiệp quan tâm thủ tục để trở lại sản xuất - kinh doanh; quy trình xét nghiệm trong quá trình sản xuất; hoạt động theo mô hình “3 xanh”.

Tính đến ngày 14/10/2021, toàn tỉnh có 2.258 doanh nghiệp đang hoạt động với 67.015 lao động (tỷ lệ 55%/tổng số doanh nghiệp hoạt động; tăng 1.593 doanh nghiệp, đạt tỷ lệ 239% so với khi triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg). Trong đó có 08 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với 863 lao động; 2.250 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong tình hình mới với 66.152 lao động.

Riêng tại Hà Nội, sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng, các doanh nghiệp cũng đang tăng tốc sản xuất để đảm bảo các đơn hàng mới, phục hồi sản xuất. Ở 9 Khu công nghiệp tại Hà Nội, lượng doanh nghiệp hoạt động lại bình thường đã đạt trên 95%. 661 doanh nghiệp đã thành lập Ban chỉ đạo Covid-19 tại doanh nghiệp với 3.600 tổ Covid-19 an toàn. 

Thống kê cho thấy, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong 8 tháng qua, Hà Nội ghi nhận hơn 13.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 165.730 tỷ đồng. Số doanh nghiệp hoạt động trở lại là 5.687, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng cục Thống kê cho biết khoảng 1,3 triệu lao động đã về quê tránh dịch, tính từ tháng 7 đến 15/9. Trong số 1,3 triệu lao động nêu trên, khoảng 324.000 người trở về từ Hà Nội, 292.000 người về từ TP HCM và 450.000 người trở về từ các tỉnh, thành khác phía Nam. Lao động rời thành phố lớn, trung tâm công nghiệp về các vùng quê diễn ra liên tục từ tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, số liệu thống kê lần này chưa tính đến dòng người về quê từ đầu tháng 10, khi TP HCM và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách. 

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Sự ổn định của các doanh nghiệp cung ứng đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi sản xuất toàn cầu nói chung và Samsung Việt Nam nói riêng. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp vừa qua, Samsung Việt Nam đã nỗ lực để cùng các công ty cung ứng khắc phục thời kỳ khó khăn để duy trì thông suốt chuỗi sản xuất, cung ứng của mình.

"Cần khắc phục ngay tình trạng kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”, khi mà cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine", đại diện Samsung khuyến nghị.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ giải đáp, xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp và các nhà cung cấp liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. 

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC