Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Bắc Ninh: Những điểm sáng kinh tế 6 tháng đầu năm
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Là một trong những địa phương nằm trong tâm dịch, chịu ảnh hưởng lớn bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, tuy nhiên, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương, sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân, kinh tế của Bắc Ninh vẫn có nhiều điểm sáng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021.

Sản xuất công nghiệp và thương mại tăng trưởng ấn tượng

 
Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh (GRDP) đạt 7,45% so với cùng kỳ, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng có mức tăng cao nhất với 8,86%; khu vực nông, lâm, thủy sản, tăng 7,59%; khu vực dịch vụ, tăng 2,61%; thuế trừ trợ cấp sản phẩm, tăng 3,29%. Điểm đáng ghi nhận nhất là tỉnh đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa tập trung chống dịch, nhưng vẫn duy trì ổn định sản xuất không để đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu làm ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh và cả nước.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh đã tăng 10,88% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định vai trò động lực tăng trưởng công nghiệp của tỉnh với mức tăng 10,93%, với các nhóm ngành quan trọng đóng góp như: ngành sản xuất đồ uống tăng mạnh với 32,22%; nhóm ngành sản xuất thuốc hóa dược và dược liệu, tăng 18,94%; nhóm ngành sản xuất xe có động cơ, tăng 26,76%; nhóm sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, tăng 19,9% và nhóm công nghiệp điện tử máy tính và sản phẩm quang học (chiếm đến gần 80% giá trị sản xuất toàn ngành) cũng tăng 11,11%; sản xuất và phân phối điện tăng 2,79%.

Về giải ngân vốn đầu tư cũng có nhiều tiến bộ, toàn tỉnh đã đầu tư giải ngân đạt trên 26.842 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước thực hiện giải ngân đạt 3.711 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại Bắc Ninh tiếp tục duy trì tăng trước tốt, tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đạt 29.437 tỷ đồng, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng bán lẻ hàng hóa đạt 23.210 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước; các dịch vụ phục vụ người dân và DN trong tình hình dịch Covid-19 cũng tăng ấn tượng như: Dịch vụ bưu chính, chuyển phát, 6 tháng đầu năm đạt 123 tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước; dịch vụ kho bãi, hỗ trợ vận tải đạt 1.761 tỷ đồng, tăng khá cao 29,9% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu hàng hóa cũng tăng trưởng ấn tượng, 6 tháng đầu năm Bắc Ninh xuất khẩu ước đạt 19,1 tỷ USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó chủ yếu là khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với mặt hàng chủ lực là điện thoại và linh kiện đạt 15,1 tỷ USD, chiếm 79,1% tổng kim ngạch xuất khẩu, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm trước; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 3,66 tỷ USD, chiếm 19,2%, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều thị trường giao thương truyền thống đầy lạc quan như: Hoa Kỳ; Trung Quốc; thị trường EU; thị trường ASEAN; Hàn Quốc; Nhật Bản tiếp tục được duy trì và phát triển tốt.

Đặc biệt, số DN thành lập mới cũng là điểm sáng đáng ghi nhận của kinh tế 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Ninh. Toàn tỉnh hiện có gần 1.110 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 12.167 tỷ đồng, giảm 1% về số DN, tăng 39,5% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký bình quân một DN thành lập mới đạt 10,96 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số đáng lạc quan trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; thu hút đầu tư nước ngoài cũng có kết quả khá, toàn tỉnh cấp mới 56 dự án với số vốn đăng ký đạt 351,4 triệu USD, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.


Nước rút cho 6 tháng cuối năm


Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng như kế hoạch đặt ra trong nửa năm còn lại, cả hệ thống chính trị trong tỉnh cần đồng lòng tập trung chỉ đạo đồng bộ, xuyên suốt các giải pháp để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, “không ngăn sông cấm chợ”, mà “khoanh vùng hẹp” để bảo đảm sản xuất, duy trì phát triển kinh tế, hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch đối với hoạt động người dân và DN, không để đứt gãy nguồn cung ứng cả trong nước và quốc tế. Tạo điều kiện để DN trong nước nhất là DN vừa và nhỏ tiếp cận nhanh với các chính sách vay vốn ưu đãi để tái sản xuất sau dịch. Tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đi đôi với việc thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước vào những lĩnh vực vừa có hiệu quả trước mắt vừa lâu dài. Tập trung mọi cố gắng cho việc tiêu thụ hàng hoá đáp ứng cả cầu trong nước và cầu nước ngoài, đặc biệt là nông sản. Thực hiện nghiêm Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021 để hỗ trợ cho DN.
Cùng với đó, cần có những giải pháp quyết liệt để cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí, tháo gỡ các nút thắt trong thủ tục đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng DN bứt lên nắm bắt cơ hội kinh doanh sau khi dịch bệnh được khống chế, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh. Chính phủ cần có chính sách tài khóa trọng tâm, trọng điểm để hỗ trợ các lĩnh vực, các ngành đang gặp khó khăn, theo hướng cả kích cung đi liền với kích cầu, bình ổn giá theo nguyên tắc thị trường, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu để ổn định kinh tế vĩ mô.
 
Cục Công nghiệp
Nguồn: Congthuong.vn

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC