Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Vĩnh Phúc: Tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu giấy
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Theo thống kê, mỗi năm, các doanh nghiệp sản xuất giấy của Việt Nam sử dụng tới 70% nguyên liệu phế thải để sản xuất, hơn nửa số này phải nhập khẩu. Nguyên liệu phục vụ cho sản xuất giấy chủ yếu từ các hoạt động thu gom riêng lẻ hoặc qua trung gian. Trong đó, giấy đã qua sử dụng được xem là nguồn nguyên liệu chính của các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước hiện nay.

Với tài nguyên rừng trù phú có thể phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp giấy, nhưng lợi thế này đến nay vẫn chưa được phát triển hiệu quả. Dăm gỗ bạch đàn và gỗ keo lai, một dạng nguyên liệu thô trong ngành giấy, thế nhưng loại nguyên này gần như được xuất khẩu hết ra nước ngoài.

Theo thống kê, mỗi năm, các doanh nghiệp sản xuất giấy của Việt Nam sử dụng tới 70% nguyên liệu phế thải để sản xuất, hơn nửa số này phải nhập khẩu. Nguyên liệu phục vụ cho sản xuất giấy chủ yếu từ các hoạt động thu gom riêng lẻ hoặc qua trung gian. Trong đó, giấy đã qua sử dụng được xem là nguồn nguyên liệu chính của các doanh nghiệp sản xuất giấy trong nước hiện nay.

Để đối phó với tình trạng thiếu nguyên liệu, ngành sản xuất giấy của Việt Nam phát triển mạnh ở lĩnh vực tái chế giấy. Tỷ lệ thu hồi giấy đã qua sử dụng dùng làm nguyên liệu trong tổng nguyên liệu sản xuất giấy ở Việt Nam là 70%. Các loại giấy thu hồi gồm giấy carton (OCC), giấy báo (NP) và tạp chí (OMG), giấy lề (phế thải trong gia công)… được nhập vào Việt Nam từ nhiều nước, chủ yếu từ Mỹ, Nhật, New Zealand. Gần 100% giấy bao bì, 90% giấy tissue và 60% giấy in báo đều làm từ giấy tái chế.  

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, có địa hình chuyển tiếp giữa vùng gò đồi trung du với vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng có 3 vùng sinh thái: Đồng bằng, trung du và miền núi. Tỉnh có tổng diện tích đất quy hoạch phát triển lâm nghiệp hơn 30.000 ha, trong đó, có nhiều khu vực rừng sản xuất, thuận lợi cho phát triển các vùng nguyên liệu trồng cây lấy gỗ, làm dược liệu và đặc biệt là phục vụ ngành giấy.

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên rừng và quỹ đất lâm nghiệp đối với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt là ý nghĩa lớn với đời sống dân sinh của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng núi, vùng sâu, xa.

Do đó, Đảng bộ, chính quyền của tỉnh qua các thời kỳ luôn bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, quy định pháp luật của Nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng, về quản lý sử dụng đất lâm nghiệp. Từ đó, cụ thể hóa, vận dụng vào thực tiễn quản lý rừng và đất lâm nghiệp của tỉnh, huy động các thành phần kinh tế tham gia trồng rừng, chăm sóc, bảo vệ, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng; tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, dân nghèo tại chỗ.

Tuy nhiên, dù tỉnh có diện tích rừng sản xuất khá lớn, có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình kinh tế khác nhau, nhưng đến nay, đa phần mới chỉ dừng lại ở việc trồng cây lấy gỗ và làm dược liệu. Trong khi đó, thực trạng ngành giấy ở Việt Nam nói chung, khu vực phía Bắc nói riêng luôn có nhu cầu rất cao về nguyên liệu. Vậy nhưng đến nay, Vĩnh Phúc chưa chú trọng khai thác lợi thế này để quy hoạch những vùng trồng cây nguyên liệu giấy riêng biệt nhằm cung cấp cho một thị trường đầy tiềm năng.

Vĩnh Phúc có tài nguyên rừng tuy không quá nhiều, nhưng hoàn toàn có thể tận dụng để phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ công nghiệp giấy. Hiện tại, các địa phương có rừng trên địa bàn tỉnh trồng cây bạch đàn và keo lai lấy gỗ nhưng hiệu quả chưa cao. Kinh tế lâm nghiệp Vĩnh Phúc đang góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn người, từng bước xóa đói giảm nghèo nâng cao thu nhập ổn định đời sống cho nhân dân các xã vùng núi.

Trồng cây, trồng rừng vừa ích nước, vừa lợi nhà, môi trường sinh thái được cải thiện ổn định nguồn sinh thủy, cung cấp nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp thúc đẩy kinh tế của tỉnh. Các chính sách khuyến khích đầu tư trồng cây, trồng rừng của tỉnh, đến nay đã thu hút được đông đảo người dân tham gia. Việc đưa các giống mới vào trồng nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao đã được người dân quan tâm.

Bên cạnh việc khuyến khích phát triển các loại cây trồng truyền thống, tỉnh nên chỉ đạo các ngành chức năng nghiên cứu, quy hoạch và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực vùng núi, vùng sâu, xa mở rộng chủng loại các loại cây rừng, trong đó, có cây nguyên liệu giấy, một trong những hướng đi nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế đồi rừng của địa phương.


Tác giả: BT
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC