Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Thái Bình: Tập trung phát triển công nghiệp hỗ trợ
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Thái Bình sẽ đặc biệt tập trung phát triển CNHT cho ngành điện tử, cơ khí chế tạo và dệt may để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới và góp phần nâng cao giá trị tăng thêm của ngành.

Thái Bình là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, đặc biệt như dệt may, da giày, xơ sợi. Theo số liệu thống kê, Thái Bình hiện có 234 doanh nghiệp dệt may, da giày. Trong đó, tỉnh có 44 doanh nghiệp (DN) CNHT gồm 5 DN đầu tư nước ngoài, 39 DN, cơ sở sản xuất trong nước. Một số doanh nghiệp có quy mô lớn với dây chuyền tương đối hiện đại có thể kể tên như Công ty TNHH Hợp Thành; Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Cường; Công ty Cổ phần Bitexco Nam Long; Công ty Cổ phần Damsan; Công ty Cổ phần Sợi Trà Lý.Về lĩnh vực cơ khí, chế tạo, các khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi trên địa bàn tỉnh như KCN Nguyễn Đức Cảnh, KCN Cầu Nghìn hiện đang hoạt động các ngành nghề cơ khí chế biến chế tạo thiết bị, phụ tùng cho các ngành công nghiệp nhẹ và sửa chữa, lắp ráp ô tô, xe máy…

Vì vậy, tỉnh Thái Bình đặc biệt tập trung phát triển CNHT trong những lĩnh vực này và coi đây như một khâu đột phá để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao giá trị tăng thêm của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quy hoạch phát triển ngành CNHT tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030, với mục tiêu tổng quát đã xác định, đến năm 2020, CNHT sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển quan trọng, chủ yếu sản xuất và cung cấp các linh kiện, phụ tùng cho các ngành công nghiệp trong nước; đến năm 2025, CNHT của tỉnh sẽ tham gia quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới.

Để đạt được mục tiêu trong giai đoạn này, tỉnh đề ra nhiều nhóm giải pháp đồng bộ như giải pháp về đầu tư; giải pháp xây dựng và phát triển thị trường; giải pháp về khoa học công nghệ; giải pháp phát triển các khu, cụm công nghiệp chuyên ngành; giải pháp về hợp tác và phối hợp phát triển; bảo vệ môi trường và giải pháp quản lý. Ngoài ra, còn có nhóm giải pháp mang tính đột phá gồm: Cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho đầu tư; đẩy nhanh tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực.

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC