Chủ Nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

THÁI BÌNH: TẠO ĐÀ PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Mục tiêu đến năm 2025, Thái Bình sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển quan trọng. Vì vậy, địa phương này đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp nói chung và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nói riêng, tập trung chủ yếu vào ngành dệt may, cơ khí,...

Năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song tăng trưởng GRDP của tỉnh Thái Bình vẫn đạt 3,23% là mức tăng trưởng khá so với cả nước; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2.100 USD; thu ngân sách trên địa bàn gấp 1,35 lần so với năm 2015; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt kết quả tích cực, tăng 3,3% so với cùng kỳ; tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 21,4%, gấp 1,65 lần so với năm 2015. Thái Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên phạm vi toàn tỉnh trước 3 năm so với mục tiêu đề ra; 100% dân cư nông thôn được cấp nước sạch. Cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh...


CNHT góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp dệt may phát triển


Lợi thế phát triển cônng nghiệp


Giai đoạn 2011 – 2020, dệt may là một trong những ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và có vị trí xứng đáng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình.

Các DN CNHT ngành dệt may, da giày chủ yếu sản xuất trong lĩnh vực dệt nhuộm, kéo sợi. Hiện tại, có 41 DN hỗ trợ ngành dệt, trong đó 23 DN dệt nhuộm và 18 DN sản xuất xơ, sợi. Các DN dệt và sản xuất xơ, sợi chủ yếu có quy mô trung bình, quy mô lớn với dây chuyền tương đối hiện đại như Công ty TNHH Hợp Thành, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Cường, Công ty Cổ phần Bitexco Nam Long, Công ty Cổ phần Damsan, Công ty Cổ phần Sợi Trà Lý. Thị trường tiêu thụ sản phẩm dệt, sợi của các DN trên chủ yếu là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, tiêu thụ một phần ở trong nước. Đây là một trong những lợi thế rất lớn phát triển CNHT ngành dệt may của địa phương.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình, thời gian qua, CNHT ngành dệt may đã góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp này phát triển, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Toàn tỉnh hiện có 234 doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày, trong đó có 44 DN CNHT (5 DN đầu tư nước ngoài, 39 DN, cơ sở sản xuất trong nước).

Nhiều giải pháp thu hút đầu tư


UBND tỉnh Thái Bình khẳng định, cùng với dệt may, cơ khí chế tạo, gốm sứ… cũng là những ngành công nghiệp quan trọng tại Thái Bình. Vì vậy, trong chiến lược phát triển chung, tỉnh sẽ đặc biệt tập trung phát triển CNHT cho ngành dệt may, điện tử, cơ khí chế tạo và gốm sứ, coi đây như khâu đột phá để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của tỉnh trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao giá trị tăng thêm của ngành cũng như đáp ứng nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất trong nước và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này, Thái Bình đã xây dựng nhiều giải pháp, trong đó nhấn mạnh vào các giải pháp mang tính đột phá, bao gồm: Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho đầu tư; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực đầu tư, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các văn bản không còn phù hợp; phát triển nguồn nhân lực CNHT thông qua phương thức đào tạo phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo; ưu tiên các chương trình đào tạo theo hình thức đặt hàng, đào tạo theo địa chỉ.

Để tạo đà cho công nghiệp phát triển nói chung và CNHT nói riêng, tỉnh Thái Bình đã tháo gỡ vướng mắc mà DN đang gặp phải trong quá trình thu hút đầu tư, thị trường xuất khẩu. “Địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ một số ngành công nghiệp như dệt may, điện tử, cơ khí… phát triển tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tăng cường đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ thiết kế, quảng bá thương hiệu. Tiếp tục kêu gọi các dự án kéo sợi, dệt may đồng bộ và phát triển CNHT cho ngành may./.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC