Thứ Tư, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Phát triển công nghiệp hỗ trợ giải pháp đột phá nhằm tạo động lực cho các ngành công nghiệp thủ đô
Chuyên mục: Thị trường trong nước

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND về Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội năm 2020, đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị toàn cầu. Do vậy, phát triển công nghiệp hỗ trợ là giải pháp đột phá nhằm tạo động lực cho các ngành công nghiệp thành phố (TP), nhất là trong các lĩnh vực có yêu cầu cao về công nghiệp hỗ trợ như điện-điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy; cơ khí chế tạo và các ngành công nghiệp công nghệ cao…

Hiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ khi kinh nghiệm của Việt Nam trong lĩnh vực này còn non trẻ, việc tổ chức các hội chợ công nghiệp hỗ trợ sẽ là cầu nối để trao đổi thông tin, tham quan, tạo môi trường gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội, kết nối giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Nhằm nâng cao năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu trong sản xuất linh kiện, phụ tùng (bao gồm 3 ngành: Linh kiện điện – điện tử; linh kiện lắp ráp ôtô, xe máy, xe cơ giới và linh kiện cơ khí chế tạo), công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho ngành dệt may, da giày và công nghiệp công nghệ cao; giúp ngành công nghiệp sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng, tăng cường khả năng hội nhập kinh tế.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp thành công khi kết hợp hình thức đặt lịch hẹn giao thương trước trên website với trưng bày sản phẩm, linh kiện, phụ kiện tại gian hàng để đối tác "sờ tận tay" sản phẩm. Hình thức này giúp các doanh nghiệp chủ động trong việc lập kế hoạch, chuẩn bị tài liệu, sản phẩm mẫu tham gia để từ đó có các cuộc trao đổi thực chất, có tiềm năng.

Trong phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng mong các cơ quan quản lý đánh giá đúng tầm quan trọng của ngành công nghiệp hỗ trợ, được tiếp cận các thông tin về đầu tư, chính sách, chương trình hỗ trợ đầy đủ từ Chính phủ, thành phố cũng như các hiệp hội, nhất là các chương trình xúc tiến giao thương, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ…

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (BT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC