Thứ Ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Nhà đầu tư ngoại không dễ rời bỏ Việt Nam
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Việt Nam hiện nay là điểm đến đầu tư hấp dẫn với những ưu điểm vượt trội, nên nhà đầu tư nước ngoài không dễ rời bỏ Việt Nam chỉ vì khó khăn trước mắt do dịch Covid-19.

Thời gian gần dây, việc một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 đã làm dấy lên lo ngại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp khiến môi trường đầu tư của Việt Nam trở nên kém hấp dẫn và mất đi vốn đầu tư nước ngoài.

 
Bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn là điểm sáng về thu hút đầu tư

Tuy vậy, báo cáo thu hút FDI 8 tháng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố cho thấy, chỉ số FDI 8 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn đạt 19,12 tỷ USD, bằng 97,9% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt “thước đo” chỉ số dòng vốn FDI cho thấy 8 tháng đầu năm vẫn đạt 11,58 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.
Dòng vốn FDI vào Việt Nam có giảm nhẹ từ đầu năm đến nay tuy nhiên điều đó là hết sức bình thường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Chính phủ ưu tiên hơn các chính sách phòng, chống dịch, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. nếu nhìn về dài hạn thì Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong khu vực và thế giới. Dự báo, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong năm 2021 vẫn giữ mức như năm trước, tức là khoảng 28,53 tỷ USD
Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có niềm tin vào nền kinh tế Việt Nam, do đó dòng vống FDI giảm trong thời gian ngắn là hết sức bình thường. Khi dịch bệnh được kiểm soát, nền kinh tế được phục hồi, FDI vào Việt Nam sẽ tăng trở lại. Nhìn về dài hạn thì Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong khu vực và thế giới.
Tuy nhiên, để tăng sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bên cạnh tiếp tục hoàn thiện môi trường đầu tư, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng cần có cách làm linh hoạt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ổn định sản xuất, giảm tối đa những tác hại bất lợi từ dịch Covid-19, Chính phủ nên xem xét giảm thời gian giãn cách, đồng thời tạo thuận lợi để các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, khảo sát môi trường đầu tư và triển khai dự án

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC