Thứ Ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Hải Dương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng hiện đại
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu đưa công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh thành ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ các ngành công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận; đến năm 2030, phấn đấu thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn đa quốc gia.

Nhiều lợi thế phát triển


Hải Dương nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội - Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội - Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ gồm Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Ninh. Xung quanh Hải Dương cũng đã có nhiều các tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft… Đó được xem là những lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư sản xuất CNHT.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 454 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 8,4 tỷ USD, tập trung vào các ngành nghề như sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, ôtô, xi măng, sản xuất sắt thép, sản xuất hàng dệt may, cơ khí chế tạo, thiết bị cơ khí chính xác... Đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT.

Đến nay, Hải Dương đã phát triển một số ngành CNHT thuộc 3 lĩnh vực chủ yếu: Cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của 3 ngành CNHT của tỉnh trong giai đoạn 2015-2019 đạt trên 15,4%/năm. Tính chung, trên địa bàn có khoảng 130 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT. Năm 2019, tỷ trọng giá trị sản xuất CNHT chiếm gần 60% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

 
Hải Dương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng hiện đại

Tăng sức hút vào CNHT


Theo Quy hoạch tổng thể các khu công nghiệp đến năm 2020 đã được Chính phủ phê duyệt, Hải Dương có 18 khu công nghiệp (KCN), với diện tích hơn 3.500 ha. Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã có 14 KCN được thành lập (bao gồm cả KCN mở rộng), với tổng diện tích theo quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt là 2.567,33 ha.

Đầu năm 2021, tỉnh Hải Dương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận thành lập thêm 4 KCN (bao gồm cả KCN mở rộng) và tiếp tục triển khai 2 KCN đã thành lập với tổng diện tích quy hoạch khoảng 1.097 ha, nâng tổng diện tích quy hoạch chi tiết KCN trên địa bàn tỉnh là 2.567 ha. Các KCN này đều  định hướng thu hút những nhà đầu tư có năng lực, các dự án có vốn lớn với những ngành công nghiệp tiên tiến, công nghệ hiện đại, công nghiệp sinh thái, hạn chế tác động, ảnh hưởng đến môi trường nhằm tạo tiền đề xây dựng nền công nghiệp tuần hoàn - công nghiệp hiện đại - công nghiệp xanh.

Trong gần 300 dự án đang được thực hiện đầu tư tại các KCN của Hải Dương, có tới 252 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5 tỷ USD. Hải Dương đã thu hút các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn của trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như Brother, Sumidenso của Nhật Bản, hay Kefiko của Hàn Quốc...

Hiện, ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh đã đạt được một số bước tiến cả về chất và lượng, góp phần tích cực đối với phát triển công nghiệp chung của tỉnh. Đặc biệt, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh đã hình thành khá rõ nét trong 3 lĩnh vực cơ khí chế tạo, điện - điện tử, dệt may - da giày. Các sản phẩm tương đối đa dạng, phong phú, đa số đạt tăng trưởng cao. Toàn tỉnh hiện có 130 dự án lớn sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên các lĩnh vực.

Số lượng doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đặc biệt, ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô mới chỉ đáp ứng tỷ lệ nội địa hóa đạt khoảng 5-10%. Trong ngành điện - điện tử, tỷ lệ nội địa hoá được chừng 20-40%. Hiện nay, toàn tỉnh có 10 khu công nghiệp được đầu tư hạ tầng đồng bộ, 38 cụm công nghiệp được thành lập. Trong giai đoạn 2020-2025, tỉnh lập quy hoạch và kêu gọi đầu tư hạ tầng từ 3-5 khu công nghiệp, 10-15 cụm công nghiệp mới, với diện tích khoảng 2.000 ha và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để thu hút đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh hiện có trên 14.000 doanh nghiệp đăng ký sản xuất, kinh doanh, trong đó có khoảng 450 dự án FDI. Số cơ sở sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp có trên 23.000 cơ sở.

Hải Dương đang chú trọng thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn làm đầu tàu dẫn dắt các doanh nghiệp khác tham gia đổi mới, sáng tạo. UBND tỉnh Hải Dương đã và sẽ có nhiều cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ. Ngày 8/3/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 754/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC