Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

EVFTA – giải pháp cho doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID – 19, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trở thành trợ lực quan trọng cho doanh nghiệp nỗ lực vượt qua dịch bệnh để tiếp tục kinh doanh trong thời gian tới.

​Ngày 27/8, trong khuôn khổ Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và VCCI đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Hành trình 1 năm Hiệp định EVFTA: Khởi đầu thuận lợi và những bước tiếp theo”.

Kể từ khi có EVFTA hiệu lực, dần trở thành giải pháp trong phát triển kinh tế giữa hai bên và cho sự tăng trưởng của Việt Nam. Trong suốt 7 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tụt dốc liên tục với mức giảm -5,9% so với cùng kỳ 2019. Tuy nhiên, dưới tác động của EVFTA, xuất khẩu từ Việt Nam sang EU vẫn tăng liên tục và ổn định, ở mức 18,3% so với cùng kỳ, đặc biệt là sự bứt phá của nhóm hàng nông sản.

Ở chiều ngược lại, EVFTA cũng thúc đẩy mạnh mẽ nhập khẩu từ EU vào Việt Nam, với các sản phẩm như linh kiện điện tử, nguyên phụ liệu, máy móc thiết bị…  Nếu như năm 2020, nhập khẩu từ EU của Việt Nam tăng 4,3% (cao hơn mức 3,7% tăng trưởng nhập khẩu từ tất cả các nguồn) thì 6 tháng đầu năm 2021, con số này là 19,8%.

Với những cam kết về quản trị từ Hiệp định EVFTA và những cam kết tạo môi trường thương mại đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai bên, Việt Nam đã tiếp nhận được những nguồn đầu tư mới, những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến từ EU, tạo ra những giá trị và lợi ích cho doanh nghiệp và nhà đầu tư của cả hai bên.

 
Kể từ khi có EVFTA hiệu lực, dần trở thành giải pháp trong phát triển kinh tế giữa hai bên và cho sự tăng trưởng của Việt Nam.


Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, Việt Nam cũng đối mặt với khó khăn, thách thức trong tình hình dịch bệnh bùng phát và lan rộng. Điển hình như chuỗi sản xuất bị đứt gãy nghiêm trọng, thiếu lao động, ngừng sản xuất do không đáp ứng được điều kiện làm việc trong giãn cách,… Với các doanh nghiệp xuất khẩu, không chỉ thiếu nguyên vật liệu, mất đơn hàng, vấn đề ách tắc hàng hoá do vận tải cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để khắc phục những khó khăn hiện nay, nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, EVFTA có thể là một trợ lực ý nghĩa cho doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh để tiếp tục kinh doanh trong thời gian tới.

Phương hướng xây dựng các giải pháp phục hồi sau dịch Covid-19 được ưu tiên đặc biệt cho những ngành quan trọng trong lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU thực hiện EVFTA. Ví dụ, như dệt may và da giày, điện thoại di động, nông sản,... Đáng chú ý, xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU tăng mạnh dù vấp phải tình hình dịch bệnh. Đây là tín hiệu hết sức khả quan, cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã chứng minh được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng của EU, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng EU.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có khả năng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế, việc thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA và EVIPA cần sự chung tay của các Bộ, ngành, địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC