Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Doanh nghiệp lo đứt gãy chuỗi sản xuất, khẩn thiết đề xuất ưu tiên tiêm vắc xin
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Doanh nghiệp đề nghị đưa công nhân, người lao động vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vaccine vì sự phát triển kinh tế cũng như cho ưu tiên cho tuyến đầu phòng chống dịch.

Đứt gãy sản xuất vì thiếu tính đồng bộ giữa các địa phương


Chiều ngày 27/7, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Dịch bùng phát lần thứ 4 tập trung chủ yếu ở các tỉnh có số lượng lớn khu công nghiệp, doanh nghiệp chế biến chế tạo. Theo các doanh nghiệp phản ánh, chỉ riêng việc phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ngay tại các nhà máy, khu công nghiệp đã khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn. Nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng, đặc biệt là các đơn hàng xuất khẩu.

Trong khi đó, các địa phương áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với hàng loạt biện pháp hạn chế đi lại, kiểm soát lưu thông hàng hoá, quy định về thực phẩm thiết yếu… cũng khác nhau.

Ví dụ, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hoá thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn, khoảng 2-3 tháng. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hoá không được lưu thông sẽ hết hạn sử dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Sự thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương đã khiến các doanh nghiệp sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo… “khó chồng khó”

Với các doanh nghiệp xuất khẩu, thủ tục khai báo hải quan và tình hình tắc nghẽn tại các cảng biển cũng ở mức báo động.

Một số doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải ra phao số không để đưa hàng lên tàu thay vì tại cảng do không kịp tiến độ giao hàng. Sự ngăn cách, kiểm soát chặt chẽ giữa các tỉnh, và những quy định không đồng nhất của cơ quan hải quan càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt đối với các mặt hàng đòi hỏi điều kiện bảo quản khắt khe, thời hạn sử dụng ngắn…


Cần ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp, giảm áp lực tài chính


Tại hội nghị, doanh nghiệp nêu những khó khăn hiện nay như: bị đứt gãy nguồn cung nguyên liệu sản xuất, chi phí sản xuất gia tăng, chi phí vận chuyển gia tăng nên giá thành sản phẩm tăng trong khi thị trường tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp rất khó khăn. Một số doanh nghiệp không có đơn hàng trong nhiều tháng nhất là lĩnh vực nhựa, cơ khí… Vấn đề doanh nghiệp lo nhất là nguy cơ dịch bệnh đối với người lao động tại nhà máy, cơ sở sản xuất.

Trước khó khăn này, các doanh nghiệp đề nghị thành phố tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh cho người lao động. Cơ quan chức năng cần hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ về công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh. Thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh lân cận để tránh trường hợp có những quyết định đột ngột về giãn cách đối với người dân từ TP.HCM, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Thành phố cần có cơ chế hỗ trợ lãi suất đối với doanh nghiệp. Ngân hàng nên hỗ trợ doanh nghiệp khoanh nợ, giãn nợ và cho vay mới  để đẩy mạnh sản xuất khi thị trường đã phục hồi.

Về việc tiêm vaccine cho người lao động,  ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM đề nghị: “Chúng tôi mong thành phố đề xuất với Chính phủ có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa, nêu được rõ những kế hoạch lộ trình cụ thể về chương trình tiêm vaccine phòng chống dịch cho công nhân, người lao động trong thời gian sớm nhất, đưa vào đối tượng ưu tiên tiếp cận vaccine vì sự phát triển kinh tế cũng như cho ưu tiên cho tuyến đầu phòng chống dịch”./.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC