Thứ Bảy, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Các yếu tố ảnh hưởng tới phát triển kinh tế Việt Nam năm 2022
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022, Tiến sĩ Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng triển vọng kinh tế có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố.

Đánh giá tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022, Tiến sỹ Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng triển vọng kinh tế có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố.Một là khả năng kiểm soát dịch. Việt Nam thực hiện kiểm soát nhanh và hiệu quả dịch bệnh. Quan trọng là đẩy mạnh tiêm vaccine gắn với lộ trình mở cửa nền kinh tế phù hợp, có sự hợp tác tích cực của doanh nghiệp và người dân. Nếu vậy hệ lụy đối với nền kinh tế, đặc biệt là các trung tâm kinh tế sẽ được giảm bớt.

Hai là khả năng bảo đảm phục hồi sản xuất. Bà Minh cho rằng nếu đầu tư công được giải ngân tốt hơn và vốn tín dụng được điều tiết vào các lĩnh vực sản xuất hiệu quả hơn thì sẽ có tác động lan tỏa trong việc phục hồi và thúc đẩy sản xuất sẽ tích cực. Bên cạnh đó, quá trình phục hồi sản xuất song hành thu hút và hợp tác hiệu quả với nhà đầu tư nước ngoài, sẽ hạn chế được những rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng đáng kể.

“Phục hồi sản xuất là điều kiện quan trọng để tận dụng các cơ hội từ đà phục hồi của kinh tế thế giới. Đặc biệt khi Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do quan trọng, như  EVFTA, CPTPP và chuẩn bị đón đầu cơ hội từ Hiệp định RCEP,” bà Minh trao đổi.

Ba là khả năng bắt nhịp thực hiện một chương trình phục hồi và phát triển kinh tế sâu rộng. Trên cơ sở thông tin và nghiên cứu hiện có đến hiện nay, lãnh đạo Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng Chương trình này cần có khung thời gian ít nhất là 3 năm. Cùng với đó, tư duy chính sách cần lồng ghép hiệu quả với việc tìm kiếm những mô hình, không gian kinh tế mới, thay vì chỉ bó vào kích thích tài khóa- tiền tệ. Để làm được điều đó, kinh tế Việt Nam sẽ có thêm điều kiện phục hồi và hướng tới phát triển bền vững, nâng cao năng lực nội tại cũng khả năng chống chịu và sức cạnh tranh trong tương lai.
Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC