Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Các hạt nano đồng đang được thử nghiệm cho hàng dệt may chống vi-rút
Chuyên mục: Thị trường nước ngoài

Nhà sản xuất đầu tiên tại Anh là Promethean Particles đang hợp tác với các công ty dệt may hàng đầu tại nước này nghiên cứu để khám phá tác dụng chống vi-rút của các hạt nano đồng mới được thiết kế để sử dụng trong vải và Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Promethean Particles có kinh nghiệm trong phát triển đồng nano cho ngành điện tử vì đồng cũng cũng là một trong những nguyên liệu có tính chất kháng khuẩn và hiện tại, Promethean Particles đang tìm cách tiến thêm một bước nữa để xem xét hiệu ứng tiềm năng mà đồng có thể có đối phó với virus. Nếu chúng ta có thể đưa ra bằng chứng về các đặc tính chống vi-rút từ thử nghiệm hiện đang được thực hiện, thì nó có liên quan đặc biệt đến sự bùng phát Covid-19 hiện tại và chúng ta có thể thấy sự khẩn cấp hơn rất nhiều trong quá trình phát triển của nó.

Promethean Particles đóng vai trò quan trọng trong dự án ACTIn, được tài trợ bởi Quỹ Newton, nơi các công ty và Viện nghiên cứu của Mexico và Vương quốc Anh phát triển thành công hàng dệt kháng khuẩn bền cho ngành chăm sóc sức khỏe.  Bằng cách nhúng đồng nano vào sợi polymer, chẳng hạn như nylon, thông qua quá trình ép đùn, người ta thấy rằng tác dụng kháng khuẩn kéo dài hơn các loại vải kháng khuẩn tương tự khác trên thị trường, có xu hướng được phủ bề mặt.

Giờ đây, kết hợp với Viện nghiên cứu Mexico, CIQA và Hiệp hội thương mại dệt may, NWTexNet, các sợi được nhúng bằng hạt nano đồng do các nhà khoa học từ Promethean sản xuất đã được gửi đến các phòng thí nghiệm ở Mỹ và Anh để thử nghiệm chống virut theo tiêu chuẩn ISO. Nếu được chứng nhận, nó có thể mở ra cơ hội sản xuất và cung cấp vải không dệt và Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), như quần áo, khẩu trang, mũ, đồng phục và khăn trải giường, có khả năng chống vi-rút - như coronavirus gây ra Covid-19 và sẽ cải thiện được nguồn cung cấp về nguyên liệu kháng khuẩn cho nhân viên y tế tuyến đầu.

Bằng cách sử dụng đồng nano, trái ngược với các hạt đồng lớn hơn, cần một khối lượng vật liệu hoạt động nhỏ hơn để đạt được hiệu quả kháng khuẩn tương tự mang lại cả lợi ích về chi phí và quy trình cho nhà sản xuất.

Trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, nghiên cứu này là một lĩnh vực trọng tâm chiến lược quan trọng đối với cả Vương quốc Anh và Mexico do tác động kinh tế và xã hội đáng kể của các bệnh nhiễm trùng mắc phải dẫn đến bệnh nhân kéo dài ở bệnh viện.

Promethean cho biết có tiềm năng phát triển hơn nữa các vật liệu nano đồng của mình để sử dụng trong các ứng dụng sơn phủ cho tay nắm cửa, tay vịn và giường trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Công ty, nhà phát triển kỹ thuật cao vật liệu nano cho nhiều lĩnh vực, cũng đang thảo luận với nhà sản xuất để phát triển lớp phủ kháng khuẩn trong suốt có chứa công nghệ nano đồng phù hợp với thủy tinh. Lý tưởng để kết hợp với một loạt các thiết bị cá nhân trên màn hình cảm ứng, cũng như các thiết bị được tìm thấy tại các nhà ga, rạp chiếu phim và nhà hàng thức ăn nhanh, lớp phủ sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc trên bề mặt. Bằng cách sử dụng các hạt nano đồng, độ trong suốt của kính được giữ lại. Đối với hầu hết các ứng dụng, có cả chức năng kháng khuẩn và chống vi-rút sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho các nhà sản xuất.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (TT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC