Thứ Hai, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

BTMA kêu gọi áp đặt thuế đối với sợi Ấn Độ
Chuyên mục: Thị trường nước ngoài

Hiệp hội các nhà máy dệt Bangladesh (BTMA) đã có công văn yêu cầu tới Bộ trưởng Tài chính AHM, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Dệt may và Đay để thực hiện các hành động bắt buộc nhằm điều chỉnh sự xâm nhập của sợi giá rẻ của Ấn Độ vào Bangladesh.

Với 1488 nhà máy thành viên, BTMA đã thúc giục chính phủ áp thuế chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu của Ấn Độ để bảo vệ ngành dệt may trong nước trị giá 8 tỷ USD. Là trụ cột của ngành công nghiệp may sẵn (RMG) của Bangladesh, ngành dệt chính hàng năm sản xuất sợi trị giá 12 tỷ USD và các nhà xay xát địa phương cung cấp 85% nguyên liệu thô cho ngành dệt kim và 35% cho ngành dệt thoi.

Theo BTMA, các nhà xay xát Bangladesh bán sợi chải thô 30 được tiêu thụ rộng rãi với giá từ 2,80 đến 2,90 USD / kg, trong khi sợi Ấn Độ chất lượng tương tự được bán từ 2,60 USD đến 2,70 USD / kg ở Bangladesh.

BTMA cho biết, "Sợi Ấn Độ được trợ cấp rất cao do chính phủ Ấn Độ cung cấp các ưu đãi trong việc mua bông và sản xuất sợi ở cấp nhà máy." Công văn cũng yêu cầu các nhà chức trách xem xét kỹ lưỡng giá nhập khẩu sợi tại các cảng đất liền dọc biên giới Bangladesh-Ấn Độ.

Chưa kể, trong đại dịch Coronavirus, Ấn Độ đã chứng kiến một kho dự trữ sợi chưa bán được trong kho của hàng trăm nhà máy ở Ấn Độ.

Ở Bangladesh, sợi trị giá 1,4 tỷ USD vẫn chưa bán được ở nhà máy trong hai tháng qua. BTMA cho biết, Bangladesh đã xuất khẩu các mặt hàng may mặc trị giá 566 triệu USD sang Ấn Độ trong các năm tài chính 2017-18 và 2018-19 nhưng nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến dệt may trị giá 7,74 tỷ USD bao gồm bông thô, sợi bông, vải bông. và hàng dệt may trong cùng kỳ năm nay.

Để hỗ trợ tác động của COVID-19 Các nhà máy dệt sơ cấp trong thư kêu gọi tăng 10% ưu đãi tiền mặt từ 4% hiện có.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp (BT)
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC