Thứ Năm, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Triển vọng từ hạt nhựa kháng khuẩn
Chuyên mục:

Ngành nhựa sẽ đạt được bước tiến lớn trong bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng nếu nhân rộng sử dụng hạt nhựa kháng khuẩn…

​​​​Tiến sỹ Hoàng Tuấn Hưng - Viện Nghiên cứu và Phát triển vật liệu mới đã bảo vệ thành công  đề tài "Nghiên cứu chế tạo nhựa kháng khuẩn làm vật liệu đựng thực phẩm, dược phẩm".

Đề tài đã nghiên cứu lựa chọn tác nhân kháng khuẩn (anhydrit benzoic, nisin, zeolit bạc); xây dựng các quy trình công nghệ chế tạo hạt nhựa kháng khuẩn, hộp đựng thực phẩm và lọ bảo quản dược phẩm; thực nghiệm ứng dụng hộp, lọ kháng khuẩn trong bảo quản thực phẩm và dược phẩm; xây dựng công thức và chế tạo mẫu màng LDPE chứa các phụ gia kháng khuẩn anhydrit benzoic, nisin, zeolit bạc.

200kg hạt nhựa kháng khuẩn đã được sản xuất thử nghiệm thành công với hàm lượng zeolit bạc đạt 35% (hạt nhựa kháng khuẩn tương hợp tốt với nhựa PE và PP), 500 hộp đựng thực phẩm và 500 lọ bảo quản thuốc.
Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với ngành nhựa bao bì, mở ra triển vọng sử dụng các sản phẩm bao bì nhựa an toàn.

Cho đến nay, việc sản xuất các bao bì nhựa, trong đó có túi nilon, người ta phải sử dụng các hóa chất phụ gia như phẩm màu, kim loại nặng (chì, cadimi,..), chất hóa dẻo…. đều là những chất gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Ở nhiệt độ 70 – 80 độ C, phụ gia độc hại chứa trong túi nilon sẽ hòa tan vào thực phẩm. Trong đó, một số chất hóa dẻo có thể làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống; gây độc cho tinh hoàn và gây một số dị tật bẩm sinh nếu thường xuyên tiếp xúc với chúng.

Nếu sử dụng túi nilon để đựng các thực phẩm có tính acid như dưa muối, cà muối, thực phẩm nóng, các chất hóa dẻo trong túi nilon sẽ tách khỏi thành phần nhựa và gây độc cho thực phẩm. Khi ngấm vào dưa chua, acid lactic ở trong dưa, cà sẽ hòa tan một số kim loại tạo chất có thể gây ung thư.

Nếu các hạt nhựa kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất sản phẩm nhựa, ngành nhựa sẽ đạt được bước tiến lớn trong bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC