Thứ Bảy, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Nhiều dự án sản xuất NPL dệt may đi vào hoạt động trong năm 2020
Thứ Sáu_30/10/2020 Chuyên mục: Dệt may

Một loạt các dự án sản xuất NPL dệt may được khởi công và đưa vào hoạt động trong năm 2020, đón đầu cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

​​​

Loạt dự án trong và ngoài nước

Được khởi công cuối năm 2019, Nhà máy sản xuất vải và gia công hàng may mặc Whitex - Dung Quất của Tập đoàn Whitex (Malaysia) có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, do Công ty TNHH Whitex Textiles Industries Việt Nam (thuộc Tập đoàn Whitex) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích 8 ha tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Quảng Ngãi) đang đốc thúc hoàn thành để đưa vào hoạt động trong năm 2020. Đây là nhà máy thứ 2 của Tập đoàn Whitex tại Việt Nam, chuyên sản xuất vải (công suất 3.200 tấn/năm) và hàng may mặc (30.000 tấn/năm), xuất khẩu đến các thị trường châu Âu, châu Mỹ… khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 6.000 lao động. Nhà đầu tư kỳ vọng khi hoàn thành, nhà máy sẽ tăng lực cho Tập đoàn về xuất khẩu và đón cơ hội thị trường do các FTA mang lại. 

Một dự án sản xuất vải khác cũng đặt mục tiêu đưa vào vận hành trong năm nay là Nhà máy sản xuất sợi Xindadong Textiles - Dung Quất của Công ty TNHH Xindadong Việt Nam, thuộc Tập đoàn Xindadong Textiles (Trung Quốc), được khởi công từ giữa năm 2019. Dự án gồm các dây chuyền công nghiệp kết hợp, có công suất thiết kế 45.000 tấn sợi dệt, 50.000 m vải và khoảng 10 triệu sản phẩm may mặc/năm, tổng vốn đầu tư 65 triệu USD. Ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty Xindadong Việt Nam đã tuyển nhân sự cho nhà máy. Khi dự án đi vào sản xuất sẽ đáp ứng một phần nhu cầu sợi cho ngành dệt may trong nước và xuất khẩu.

Trong khi đó, Dự án Nhà máy sản xuất sợi và vải Mahang Dung Quất (Quảng Ngãi), do Công ty TNHH Tân Mahang Việt Nam, 100% vốn Trung Quốc cũng có lịch vận hành dự kiến vào tháng 5/2020. Dự án được đầu tư với mục tiêu sản xuất, gia công vải bán thành phẩm (dệt thoi và hoàn thiện sản phẩm dệt), công suất sợi 4.800 tấn/năm, công suất vải 36 triệu m2/năm, tổng vốn đầu tư 605 tỷ đồng.

Với mục tiêu phát triển dệt may theo công nghệ sản xuất xanh, thay thế cho các công nghệ nhuộm và in truyền thống, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nhà thiết kế trong việc tạo ra chất liệu và hoa văn xu hướng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho ngành dệt may thời trang Việt Nam, ngày 03/01/2020, Tổng Công ty Cổ Phần May Việt Tiến và 2 đối tác chiến lược là Luenthai và Newtech đã ký kết hợp tác đầu tư dự án Nhà máy sản xuất Vải – Việt Thái Tech. Dự án có tổng kinh phí đầu tư là 20 triệu USD,  trong đó giai đoạn 1 đầu tư của dự án là 12 triệu USD và giai đoạn 2 là khoảng 8 triệu USD, nhằm mục tiêu chủ động nguồn nguyên liệu, rút ngắn thời gian sản xuất, thời gian giao hàng, và đáp ứng các yêu cầu khắt khe về chất lượng từ khách hàng.

Việt Thái Tech ra đời không chỉ trở thành nơi thiết kế và sản xuất vải cho các sản phẩm nội địa của Việt Tiến, mà còn phục vụ cả thị trường xuất khẩu. Việt Thái Tech được xây dựng theo tiêu chuẩn xanh của Mỹ và sẽ là nhà máy sản xuất vải đạt tiêu chuẩn xanh đầu tiên tại Việt Nam. Việt Thái Tech là đơn vị tiên phong trong việc phát triển công nghệ in và tạo ra sản phẩm có sự khác biệt, đáp ứng yêu cầu thay đổi nhanh của ngành thời trang thế giới. Đặc biệt, Việt Thái Tech cam kết về chất lượng, thời gian, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của thị trường thời trang trong nước và quốc tế.

Ngày 24/09/2020, Công ty cổ phần Hải Đăng đã khởi công dự án Nhà máy sản xuất sợi Brotex Khu C – Giai đoạn 1 tại KCN Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh. Dự án sẽ được thi công trong vòng 08 tháng, dự kiến sẽ bàn giao vào cuối tháng 05/2021. 

Mới đây nhất, ngày 17/10/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Thương mại An Phước đã khánh thành nhà máy sản xuất sợi dệt An Phước tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy. Dự án là dự án gắn trồng trọt và chế biến, gắn nông nghiệp với công nghiệp, được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với công suất 10.000 cọc sợi/năm, tương ứng với 1.700 tấn sợi gai/năm và 1.400 tấn bông gai/năm, tổng mức đầu tư hơn 600 tỉ đồng.

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã phê duyệt Đề án phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh phục vụ nhà máy sản xuất sợi dệt đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 với tổng diện tích vùng nguyên liệu ổn định cho nhà máy hoạt động là 6.500 ha thuộc 12 huyện trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy kết hợp phát triển vùng nguyên liệu cây gai nhằm cung cấp các sản phẩm sợi, dệt cho ngành dệt may, góp phần thực hiện các mục tiêu về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động và tăng thu ngân sách Nhà nước.

Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngành dệt may có được năng lực sản xuất quy mô gần 45 tỷ USD như hiện nay, một phần quan trọng là nhờ vào nguồn vốn FDI. Các tập đoàn lớn đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản... đã giúp ngành dệt may gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu và tác động tích cực tới việc mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường Mỹ, EU, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Những con số về thu hút FDI trong năm 2019 tiếp tục cho thấy, dệt may vẫn là lĩnh vực hút vốn lớn. Trong đó, 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng vốn đầu tư lớn nhất vào ngành dệt may lần lượt là: Hồng Kông (447 triệu USD), Singapore (370 triệu USD), Trung Quốc (270 triệu USD), Hàn Quốc (165 triệu USD), Seychelles (103 triệu USD).

Điểm đặc biệt trong dòng vốn FDI vào dệt may trong năm qua là sự vượt trội của lượng vốn vào các dự án nguyên liệu, trong đó có tới 90 dự án vào mảng dệt, tổng vốn 1,245 tỷ USD. Tiếp đến là lĩnh vực nhuộm với 24 dự án, tổng vốn đăng ký 673,3 triệu USD, 109 dự án may với 587,2 triệu USD, 45 dự án sợi với 640,4 triệu USD, 3 dự án sản xuất xơ với tổng vốn đăng ký 1,3 triệu USD.

Vốn vào các dự án thượng nguồn gia tăng mạnh so với việc chỉ đầu tư vào may mặc, cho thấy các nhà đầu tư đã nhận thức khác về việc đầu tư mảng nào để nhận ưu đãi.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, ngành dệt may cần đầu tư cơ sở đầu nguồn để tạo được thị trường lớn. Các FTA thế hệ mới như CPTPP, hay EVFTA đưa ra quy tắc xuất xứ chặt chẽ, nhưng về lâu dài lại gia tăng giá trị nội địa cho hàng xuất khẩu. Các FTA đi vào thực thi sẽ giúp các nhà đầu tư nhìn ra tiềm năng và đến Việt Nam đầu tư. 

Quan trọng hơn, với việc chủ động nguồn sợi, vải, sản phẩm của các doanh nghiệp này sẽ đáp ứng điều kiện xuất xứ để được hưởng ưu đãi thuế quan khi các FTA thế hệ mới như CPTPP, hay tới đây là EVFTA có hiệu lực.

Ngành dệt may phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ bông, xơ sợi, vải, máy móc, thiết bị, đến các loại nguyên vật liệu và phụ kiện. Với các quy định về nguyên liệu trong CPTPP (phải đảm bảo từ khâu sợi trở đi) và EVFTA (từ khâu làm vải đến cắt và may tại Việt Nam), các công ty may mặc không có chuỗi giá trị tích hợp đầy đủ ở Việt Nam sẽ tự làm giảm ý nghĩa của các FTA.

Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, từ năm 2019, các nhà mua hàng lớn đặt ra nhiều hàng rào kỹ thuật để sàng lọc và tái cấu trúc hệ thống cung ứng toàn cầu. Ngoài các tiêu chí về môi trường, sản xuất xanh, tiết kiệm nguồn tài nguyên không tái tạo được như nước, điện, sử dụng các nguyên vật liệu tái chế, với các đặc trưng mới của chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, chỉ có các doanh nghiệp tham gia chính thức vào chuỗi, được doanh nghiệp đầu chuỗi đánh giá mới có được đơn hàng sản xuất ổn định, giá cả hợp lý nhất do được san sẻ lợi nhuận từ các khâu có tỷ lệ cao như thiết kế, phân phối sang cho khu vực sản xuất. Trở thành thành viên của chuỗi cung ứng toàn cầu, và cạnh tranh để duy trì được vị trí đó là nhiệm vụ bắt buộc để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp - TT
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC