Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Ngành da giày gặp khó khăn vì thiếu nguyên phụ liệu và mất đơn hàng
Thứ Bảy_28/8/2021 Chuyên mục: Dệt may

Để cấp thiết tháo gỡ khó khăn cho các DN trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh COVID – 19 đang diễn biến phức tạp, nhiều góp ý đã được đưa ra ở cả góc độ phục hồi sản xuất lẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp.

​Trước làn sóng Covid thứ 4 bùng phát và lan rộng trong cả nước, tại các tỉnh phía Nam, nhiều nhà máy sản xuất da giày phải đóng cửa khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại lớn do phải ngừng sản xuất, mất đơn hàng.

Theo nhận định của bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lefaso, xuất khẩu sản phẩm da giày nửa đầu năm nay tăng trưởng được là do da giày Việt Nam có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Điển hình như Trung Quốc khi nước này tăng mạnh giá nhân công trong lao động sản xuất. Nhiều đối tác đã tìm đến một số nước khác trong đó có Việt Nam để giảm bớt khó khăn.
Tuy nhiên trong hơn 1 tháng qua, các doanh nghiệp da giày khu vực phía Bắc chỉ hoạt động được 50% công xuất do thiếu nguyên liệu.Trong khi đó, nguyên phụ liệu nhập khẩu gặp khó khăn trong di chuyển. Phần lớn mặt hàng này đều được nhập khẩu chính từ Trung Quốc (60%), tiếp đến là Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

 
Nguồn cung đang thiếu dẫn đến các doanh nghiệp da giày buộc phải từ chối các đơn hàng dù rất khó khăn do tác động của đại dịch.

Trong công văn vừa gửi tới Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với dự thảo Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Lefaso đã đưa ra một phương hướng ở cả góc độ phục hồi sản xuất lẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Cụ thể, đối với phương án phục hồi sản xuất, Lefaso đưa ra góp ý sử dụng phương “3 tại chỗ” và “1 cung đường 2 điểm đến” cố định để đảm bảo an toàn vừa chống dịch vừa sản xuất. Ngoài ra tiến hành tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine đối với người lao động trong các ngành xuất khẩu thâm dụng lao động.

Lefaso kiến nghị bổ sung quy định giao Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp để ra Quy trình tiêu chuẩn, giúp các địa phương đánh giá được mức độ rủi ro trong hoạt động của doanh nghiệp nhằm hạn chế tối đa việc đóng cửa, tiếp tục sản xuất tại chỗ trước diễn biến dịch biến động khó lường.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Lefaso cũng cho biết, Hiệp hội còn góp ý bổ sung giao Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động nghiên cứu cho phép doanh nghiệp thương lượng về lương sau 14 ngày đóng cửa đầu tiên với người lao động theo hình thức tập thể, với Công đoàn là đại diện người lao động nhằm giúp doanh nghiệp giữ chân người lao đọng và giảm chi phí tuyển dụng lại

Với vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp trụ vững trong bối cảnh dịch Covid-19, Lefaso cũng góp ý Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu đề xuất dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP, nhưng không phải trong 6 tháng từ khi nộp hồ sơ mà 1 năm từ khi nộp hồ sơ. Đối với các DN nằm trong địa phương áp dụng chỉ thị 16/CT-TTg được giảm 50% số tiền phải nộp.

Hiệp hội cũng đề nghị dừng thu kinh phí công đoàn và đoàn phí công đoàn trước mắt đến 30/6/2022; Miễn đóng đến 31/12/2021 cho doanh nghiệp nằm trong các địa phương thực hiện Chỉ thị 16; cho phép doanh nghiệp phối hợp với Công đoàn cơ sở để trả chi phí test nhanh, chi phí xét nghiệm cho người lao động, hỗ trợ người lao động.

Đáng chú ý, Lefaso cũng đề nghị giảm 30% giá điện cho các doanh nghiệp đến hết năm 2021. Các địa phương không điều chỉnh giá/ giảm giá tiền thuê đất trong điều kiện các doanh nghiệp phải gồng mình trước những chi phí phát sinh mùa dịch.

Với những góp ý trên, doanh nghiệp ngành da giày Việt Nam mong có thể giảm bớt chi phí trước mắt, đối phó với vấn đề thiếu nguyên phụ liệu và trụ vững được trong đại dịch.
Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC