Thứ Ba, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Năng lượng tái tạo: Lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may, da giày trong nước.
Thứ Sáu_27/8/2021 Chuyên mục: Dệt may

Sử dụng năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo được coi là cơ hội và thách thức lớn của ngành dệt may, da- giày Việt Nam hiện nay. Đặc biệt khi những nhà nhập khẩu đưa ra yêu cầu ngày càng cao về mức độ phát thải cacbon trên dây chuyền công nghệ sản xuất ra sản phẩm.

​Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp dệt may, da giày là một trong các ngành xuất khẩu có kim ngạch và tốc độ tăng trưởng lớn nhất ở Việt Nam  với giá trị xuất khẩu trên 35 tỷ USD cho nền kinh tế nước nhà. Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) cũng đã mở ra cơ hội để ngành dệt may, da giày Việt Nam xuất hiện trên các thị trường khác.


Việc tham gia cam kết UNFCCC hướng các doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng xanh và tiết kiệm hơn

Tuy nhiên, ngành dệt may, da - giày của Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn từ các hiệp định thương mại đã ký kết khi mà chuỗi cung ứng phải đảm bảo những yêu cầu của các hiệp định về cam kết bảo vệ môi trường và phát thải nhà kính thấp. Cụ thể là quy định về dán nhãn cacbon trên sản phẩm dệt may xuất khẩu phải đảm bảo quy chuẩn nhằm hướng tới nền công nghệ sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, ngành dệt may đang chiếm 11% tổng nhu cầu năng lượng trong các ngành kinh tế công nghiệp và phát thải khoảng 5 triệu tấn CO2. Có đến gần 200 doanh nghiệp dệt may thuộc diện DN phát thải trọng điểm (tiêu thụ 1.000 tấn CO2 quy đổi). Chi phí cho năng lượng của ngành dệt may là ngang bằng chi phí sản xuất. Vì vậy, vấn đề năng lượng là bài toán khó giải cho các doanh nghiệp nếu muốn trụ vững trong chuỗi cung ứng.

Hiện nay, đa số doanh nghiệp ngành hàng dệt may, da- giày gia công cho các nhãn hàng lớn đã tiến hành thực hiện những biện pháp bảo vệ môi trường và cắt giảm khí phát thải nhà kính. Đây dần trở thành một trong những yêu cầu cơ bản mà các nhà máy khi tham gia vào chuỗi cung ứng đều phải cam kết. Do đó, để thúc đẩy sự tham gia của các máy trong chuỗi cung ứng thì việc đầu tư vào các dự án năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo cũng là một yếu tố cạnh tranh cho việc lựa chọn, đánh giá, xếp hạng của các nhà máy định kỳ hàng năm.

Hiện nay, những thương hiệu lớn có chuỗi cung ứng tại Việt Nam đều tham gia là thành viên và ký cam trong “Hiến chương ngành công nghiệp thời trang về hành động vì khí hậu” (UNFCCC) thực hiện cam kết đến năm 2030 giảm thiểu phát thải 30% lượng khí CO2 và Net zero cacbon đến năm 2050. Để thực hiện mục tiêu này các nhà máy trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam phải bắt buộc đầu tư các giải pháp công nghệ, tài chính.

Theo đó, các doanh nghiệp tiến hành hai nhóm giải pháp: nhóm thứ nhất tập trung vào việc năng cao hệ thống tiết kiệm năng lượng và cải tạo hiệu quả máy móc, cơ sở hạ tầng; nhóm thứ 2 là năng lượng tái tạo bao điện mặt trời áp mái và mua năng lượng điện sạch.
Trong khi đó, tại Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ), để sử dụng năng lượng hiệu quả, nhằm giảm mức tiêu hao năng lượng trên mỗi sản phẩm, doanh nghiệp này đã đánh giá tiềm năng sử dụng hiệu quả năng lượng và nước trong quá trình sản xuất. Kết quả không chỉ có thêm các đơn hàng mới, các biện pháp này đã giúp PPJ tiết giảm được lượng điện sản xuất gần 7 triệu kWh/năm, và tiết kiệm được 200.000 m3 nước/năm. Nhờ đó, công ty tiết kiệm được 700.000 USD/năm, đồng thời tăng lương cho công nhân, giữ họ ở lại làm việc và hạn chế được chi phí tuyển dụng hằng năm.

Các doanh nghiệp khác cũng gấp rút tiến hành các quy chuẩn trong khi thời hạn thực hiện các cam kết với quốc tế của các doanh nghiệp ngày càng đến gần. Trong tình hình dịch Covid-19 đã tạo không ít khó khăn trong công tác quản lý các dự án phát triển bền vững cũng như triển khai các dự án hiệu quả năng lượng các ngành, tuy nhiên khi quay lại sản xuất, các doanh nghiệp có thể quay lại mô hình ESCO hoặc đầu tư trực tiếp để đạt mục tiêu giảm phát thải”.
Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC