Thứ Bảy, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Năm 2019, ngành da giày, túi xách sẽ đạt mức tăng trưởng trên 10%
Thứ Ba_3/12/2019 Chuyên mục: Da giày

Việc ký kết một số hiệp định thương mại (EVFTA, CPTPP) sẽ mở ra cơ hội phát triển cho ngành da - giày Việt Nam, đặc biệt là sự thu hút đầu tư cũng như thúc đẩy xuất khẩu đối với các thị trường EU và các nước tham gia Hiệp định CPTPP. Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục chủ trương giảm ưu đãi đầu tư trong lĩnh vực dệt may và da giày để tập trung cho các ngành công nghệ cao nên đơn hàng gia công giày dép, túi xách tiếp tục có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam để chờ cơ hội từ một số Hiệp định trên.

Tại Việt Nam, các vùng tập trung nhiều nhà máy sản xuất da – giày hiện nay là chủ yếu ở phía Nam và phía Bắc. Trong đó, ở phía Nam, tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà-Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, chiếm 80% số doanh nghiệp lớn và trên 80% kim ngạch xuất khẩu của ngành. Trong đó TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai hiện là các địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp FDI và có sản lượng giày dép, túi xách lớn nhất cả nước.

Đối với khu vực phía Bắc, các tỉnh, thành như: Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình, sản xuất giày dép, túi cặp các loại, chiếm gần 20% số doanh nghiệp và gần 10% kim ngạch xuất khẩu của ngành. Trong đó, Thanh Hóa, Hải Phòng hiện là các tỉnh có sản lượng giày dép lớn nhất ở phía Bắc.

Tình hình sản xuất một số chủng loại giày dép (Đvt: 1000 đôi)

Tên sản phẩmTháng 10/2019So với T9/2019 (%)So với T10/2018 (%)10T/2019So với 10T/2018 (%)
Giày, dép thể thao có mũ bằng da và có đế ngoài1000 đôi56.0187,2013,32495.738
Giày, dép có đế hoặc mũ bằng da 1000 cái33.9858,7019,90254.545
Giày, dép thể thao có đế ngoài và mũ giày bằng cao su và plastic1000 đôi22.5923,148,55212.776

Nguồn: Tổng hợp từ số liệu thống kê sơ bộ của các Cục Thống kê và Tổng cục Thống kê

Dự báo năm 2019, toàn ngành da giày, túi xách sẽ đạt mức tăng trưởng trên 10%, kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt khoảng 21,5 tỷ USD vì hiện Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu sản phẩm giày dép. Con số trên sẽ còn tăng lên trong thời gian tới khi 5 Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU, cũng như nhiều quốc gia và khu vực khác được ký kết.

Nhờ 11 hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tham gia, hiện ngành da giày, túi xách Việt Nam có lợi thế về ưu đãi thuế thấp hơn từ 8% - 17% so với nhiều quốc gia khác. Tuy nhiên theo đánh giá, hiện phần lớn các doanh nghiệp chưa nắm được lợi thế về quy tắc xuất xứ; cùng với đó năng suất lao động chỉ bằng 60 - 70% so với các doanh nghiệp trong khu vực và các doanh nghiệp FDI.

Về nhu cầu tiêu dùng thì trong năm nay tại các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam vẫn tốt. Trung Quốc tiếp tục chủ trương giảm ưu đãi đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, da giày để tập trung sản xuất công nghệ cao. Do đó, các đơn hàng gia công giầy dép, túi sách sẽ tiếp tục xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Do đó, để đạt được mục tiêu kế hoạch của năm nay và năm 2020, các doanh nghiệp da giày phải đáp ứng những tiêu chuẩn sản xuất, đáp ứng nhu cầu cho thị trường, cần phải có kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, phối kết hợp với các Bộ ngành liên quan, tạo những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất da giày phát triển bền vững.

Bộ cũng luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, xây dựng kế hoạch phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành da giày, tập trung hỗ trợ cho ngành về chất liệu, nguyên liệu, mẫu mã, công nghệ mới để ngành phát triển ổn định.

Cục Công nghiệp tổng hợp

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC