Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Samsung Electronics không chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất ra khỏi Việt Nam
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Liên quan đến nguồn tin cho rằng Samsung Electronics có thể sẽ dịch chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Electronics Việt Nam khẳng định điều đó là không đúng sự thật tại cuộc gặp với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chiều 17/3 vừa qua.

​​​​

Nhân viên sản xuất tại Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên (SEVT)

Ông nói thêm những sản phẩm của Samsung Electronics được sản xuất ở Ấn Độ chủ yếu phục vụ thị trường nội địa ở Ấn Độ và một phần nhỏ trong đó được xuất khẩu sang các quốc gia ở châu Phi, còn các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang 128 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, phần lớn là ở khu vực Đông Nam Á, châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Đông.

Mới đây, Samsung Electronics đã tăng vốn đầu tư thêm 1,18 triệu USD vào Nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam. Đến nay, tổng số vốn đầu tư của tập đoàn này vào tỉnh Thái Nguyên đã hơn 7,5 tỉ USD.

Hiện tại, Samsung Electronics Việt Nam – Thái Nguyên là nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất trên thế giới của Samsung. Năm 2023, Samsung Electronics Việt Nam-Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5%.

Việc sản xuất các sản phẩm điện tử của Samsung Electronics được phân bổ ra toàn cầu. Trong đó, riêng dòng điện thoại được sản xuất từ 2 nhà máy của Samsung Electronics tại Việt Nam chiếm khoảng 50 - 60% tổng sản lượng điện thoại thông minh của Samsung. Phần còn lại được phân bổ cho các nhà máy của Samsung Electronics đặt tại Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Hàn Quốc. 

Trong suốt các năm qua Samsung Electronics duy trì kim ngạch xuất khẩu ổn định tại Việt Nam nhờ việc duy trì ổn định hoạt động sản xuất. Việc duy trì hoạt động sản xuất ổn định, nghĩa là không có sự dịch chuyển mới đảm bảo được việc duy trì mức xuất khẩu trên. Thêm vào đó, việc dịch chuyển dây chuyền sản xuất smartphone cao cấp từ Việt Nam sang Ấn Độ hay bất cứ quốc gia nào cũng phải cần nhiều thời gian và chi phí rất lớn.

Hãng này vẫn khẳng định cam kết mở rộng đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam và nhấn mạnh trong các tuyên bố chính thức rằng, Việt Nam không chỉ là đại công xưởng sản xuất điện thoại lớn nhất của hãng công nghệ hàng đầu Hàn Quốc này, mà còn sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển mang tính chiến lược chuyên về các chủ đề cốt lõi bao gồm trí thông minh nhân tạo (AI), trí thông minh dữ liệu, thông tin liên lạc thế hệ tiếp theo, robot, Tizen, trải nghiệm mới & chăm sóc cuộc sống, truyền thông thế hệ tiếp theo và bảo mật.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC