Thứ Hai, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hưởng lợi khi các công ty lớn trên thế giới chuyển dịch dây chuyền sản xuất
Chuyên mục: Hợp tác quốc tế Sự kiện:

Trong bối cảnh hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đang gián đoạn do tình hình dịch Covid–19 diễn biến phức tạp, Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi khi là điểm đến dự kiến của hàng loạt các công ty trên thế giới trong quá trình dịch chuyển một phần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Gần đây, chuyên gia tư vấn Henrik Bork tại Asia Waypoint cho biết, một số tập đoàn điện tử của Trung Quốc như Goertek, Luxshare Precision Industry hay nhà lắp ráp iPhone Pegatron của Đài Loan (Trung Quốc) đều đang có kế hoạch chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.Trong khi đó, tạp chí Nikkei Asia của Nhật Bản đầu tháng 6 cho biết, tập đoàn công nghệ Apple đang dịch chuyển dây chuyền sản xuất iPad ra bên ngoài Trung Quốc, hướng đến Việt Nam.

Tại Đức, Đài DW đưa tin các công ty, đặc biệt là các công ty trong ngành công nghiệp điện tử, đang đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam. Ông Daniel Müller, Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương cho biết Việt Nam luôn được đánh giá là điểm đến hứa hẹn đối với các công ty Đức.

Còn tại Hàn Quốc, trong tháng 2, tập đoàn điện tử Samsung thông báo sẽ đầu tư thêm 920 triệu USD vào Việt Nam.

Theo đánh giá từ các chuyên gia, các công ty toàn cầu như Apple chuyển hoạt động sản xuất đến Việt Nam do lương trả cho nhân công ở Trung Quốc tăng cao và cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung căng thẳng. Để đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, tránh sự phụ thuộc vào Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden lựa chọn Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư, nắm giữ vai trò quan trọng trong chính sách này. Bên cạnh đó, Việt Nam có ưu thế lực lượng lao động trẻ trên bình quân đầu người lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới và ngành sản xuất Việt Nam có tính cạnh tranh cao. Việt Nam cũng có hệ thống giao thông đường biển thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, xuất khẩu. Đây là yếu tố quan trọng để nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) và châu Á ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC