Thứ Sáu, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Nếu nền công nghiệp hỗ trợ yếu kém - Kinh tế nước ta sẽ không thể phát triển
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Hiện nay, ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu linh kiện và phụ tùng. Điều này đã làm cho giá trị gia tăng tạo ra trong nước của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo thấp hơn so với các quốc gia trong khu vực. Vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể chuyển dịch cơ cấu, nâng cao giá trị gia tăng trong nước và sức cạnh tranh của ngành, tăng tỉ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Trong nền kinh tế của một Quốc gia, Công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò vô cùng quan trọng, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, giúp sản phẩm công nghiệp chính tăng sức cạnh tranh, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa quốc gia.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Tổng cục Thống kê cho biết, ngành công nghiệp có xu hướng phục hồi nhanh, riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có tốc độ tăng trưởng đạt 10,69%. Các chuyên gia kinh tế cho biết, nếu Việt Nam có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển đủ tầm thì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và ngành công nghiệp nói riêng sẽ còn mạnh hơn nữa.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, hiện nay, Việt Nam chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp có chứng nhận ISO 9.000, điều này được giải thích là do trình độ sản xuất  và công nghệ của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vẫn còn khá thấp, năng lực quản lý vẫn còn nhiều hạn chế.

Mặt khác, các ngành công nghiệp có thế mạnh như lắp ráp ôtô, xe máy, điện tử, da giày, dệt may, … vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu vì chưa có công nghiệp hỗ trợ đi kèm. Việc này khiến cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam bị manh mún, bị động dẫn đến chi phí sản xuất cao, khó cạnh tranh khi gia nhập thị trường quốc tế -  ThS Lại Thị Tuyết Lan - Trường Đại học Tài chính Marketing chia sẻ

Đối với ngành ôtô, điện tử, cơ khí, dệt may, da giày hiện nay, toàn quốc có trên 5.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, cung ứng phụ tùng, nguyên vật liệu, linh kiện cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn thiện nhưng phần lớn vẫn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp này vẫn rất yếu trong việc tiếp cận khách hàng do thiếu thông tin thị trường. 

Vì vậy, nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhà nước cần xây dựng cơ chế, chính sách về thuế, hải quan, vốn đầu tư kích cầu... để tạo nội lực cho doanh nghiệp chuyển đổi công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, hình thành mạng lưới các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ có năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặt khác, chính phủ cũng cần phân bổ quỹ đất, quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp riêng cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của từng địa phương.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp​

Tác giả: Ban Biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC