Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Nâng cao khả năng ứng dụng cho các kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất khuôn mẫu
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Lễ khai giảng khóa III chuơng trình đào tạo chuyên gia khuôn mẫu tại Hàn Quốc, thuộc dự án hợp tác “Hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo năm 2023” được diễn ra vào ngày 23/10 dưới sự tổ chức của Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam.

Chương trình đào tạo lần này hướng đến mục tiêu đào tạo thực hành trực tiếp cho 25 chuyên gia thiết kế, sản xuất khuôn mẫu trong năm 2023. Khóa đào tạo được triển khai trong 4 tuần từ ngày 23 tháng 10 năm 2023 đến ngày 17 tháng 11 năm 2023, mang đến cơ hội học hỏi gắn liền thực hành, nâng cao kỹ năng thực tế của học viên một cách hiệu quả nhất trong lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu, từ đó đóng góp nhân lực được đào tạo chất lượng cho ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam.

 

Phát biểu tại sự kiện, Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương – Ông Cao Văn Bình bày tỏ, 04 tuần đào tạo thực hành sản xuất các loại khuôn mẫu tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc sẽ là một cơ hội quý giá cho tất cả các học viên để có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng thực tế chế tạo và sản xuất khuôn. Các học viên có mặt tại đây ngày hôm nay với kỳ vọng sẽ là những nhân tài tạo nguồn động lực cho sự phát triển bền vững của ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam.

Trong thời gian đào tạo này, ông Bình hy vọng các học viên sẽ tập trung cao độ, tiếp thu kiến thức và phát triển năng lực bản thân, từ đó vận dụng vào ngành sản xuất khuôn mẫu Việt Nam sau khi về nước.

Hiện nay, trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu được xem như là "nền tảng của ngành công nghiệp", là một trong các ngành sản xuất đặc biệt quan trọng, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ.

Các sản phẩm khuôn mẫu là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Từ các sản phẩm đồ gia dụng cho đến các sản phẩm hàng không và điện tử hiện đại, tất cả đều cần được nâng cao quy trình sản xuất, chú trọng khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, mức độ ổn định cao.

Với vai trò là công cụ sản xuất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực, khuôn mẫu luôn được ưu tiên áp dụng các công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cạnh tranh trên thị trường. Thêm vào đó, sự phát triển mạnh của các công nghệ mô phỏng cũng giúp rút ngắn quá trình đưa công nghệ mới vào thực tế sản xuất.

Trên tinh thần định hướng làm chủ công nghệ khuôn mẫu và nâng cao năng lực chế tạo và cho các doanh nghiệp Việt Nam, những năm qua, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương đã phối hợp với phía Samsung điện tử Việt Nam triển khai nhiều khóa đào tạo nhằm nâng cao chất lượng kỹ sư thiết kế, chế tạo và sản xuất các loại khuôn mẫu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo. Bắt đầu từ năm 2020, tính đến tháng 10 năm 2023, Chương trình đã đào tạo cho tổng số 48 học viên tại Trung tâm đào tạo khuôn mẫu Hàn Quốc và 160 học viên tại Việt Nam. Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác kéo dài 4 năm (2020-2023) giữa Bộ Công Thương và Samsung nhằm đào tạo 200 kỹ thuật viên về lĩnh vực khuôn mẫu góp phần nâng cao năng lực sản xuất và khả năng tự chủ về khuôn mẫu cho các ngành sản xuất cơ bản của Việt Nam.

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC