Thứ Bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Cuộc cải cách trong ngành Cơ khí chế tạo năm 2023
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ Eurolingo tiết lộ một số xu hướng năm 2023 mà các kỹ sư (đặc biệt là kỹ sư cơ khí chế tạo) nên tuân theo

​​​

Nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ Eurolingo tiết lộ một số xu hướng năm 2023 mà các kỹ sư (đặc biệt là kỹ sư cơ khí chế tạo) nên tuân theo như sau:

Thứ nhất, sử dụng vật liệu chế tạo bồi đắp

Một trong những vật liệu mà ngày càng sử dụng nhiều chính là nhựa nhiệt dẻo. Chính vì khả năng dễ uốn khi được gia nhiệt nên dễ dàng có thể định hình lại nó bất cứ lúc nào. Vật liệu này có trọng lượng nhẹ và cũng có thể được tái chế.

Không giống như gia công truyền thống, sử dụng vật liệu bồi đắp tạo ra quy trình kỹ thuật số sang kỹ thuật số (trình bày thông tin kỹ thuật số bằng tín hiệu kỹ thuật số). Khả năng tự động hóa đáng kể của các quy trình sẽ giúp tiết kiệm thời gian thực hiện trong mỗi quy trình sản xuất.

Thứ hai, thiêu kết Laser chọn lọc (SLS)

Quá trình này hình thành hình dạng mong muốn từng lớp bằng cách thiêu kết nguyên liệu thô (nung nóng), đặc biệt là nguyên liệu dạng bột.

Quá trình thiêu kết tạo ra các đối tượng vật lý được thiết kế kỹ thuật số. Trước tiên để thiết kế mô hình kỹ thuật có thể sử dụng phần mềm CAD, sau đó, bạn nên cắt tệp thiết kế thành các lớp nhỏ đồng nhất và tải chúng lên máy sản xuất bồi đắp.

Thứ ba, sử dụng các máy được liên kết, kết nối với nhau

Giao tiếp giữa máy với máy đang được tận dụng tối đa, việc giao tiếp diễn ra thông qua các kênh dẫn truyền có dây hoặc không dây. Phương thức giao tiếp này sử dụng cảm biến để tạo lời nhắc  để kết nối các máy với nhau, sử dụng ít năng lượng hơn. Mặt khác, việc mở rộng địa chỉ IP đã giúp cho việc liên lạc, kết nối giữa các máy với nhau trở nên nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát từ xa, đặc biệt hữu ích với quản lý kho.

Thứ tư, internet vạn vật (IoT)

Một số thiết bị kết nối với một hệ thống duy nhất (IoT tìm cách loại bỏ sự can thiệp của con người vào ngành cơ khí chế tạo nói riêng). Ngược lại, hệ thống lại chịu sự điều khiển của các thiết bị.

Việc truyền dữ liệu bằng IoT bao gồm học máy với phân tích thời gian thực. Các lĩnh vực truyền thống, ví dụ như hệ thống nhúng, tự động hóa và mạng cảm biến không dây, tạo điều kiện cho việc sử dụng IoT.

Thứ năm, trí tuệ nhân tạo (AI) và Chuyển đổi số

Trong số các hoạt động vận hành khác, đây là hai khía cạnh áp dụng cho quản lý trong ngành cơ khí chế tạo. Mặc dù một số doanh nghiệp nhỏ và vừa còn nghi ngờ về việc sử dụng các công nghệ mới nhưng các ứng dụng AI, chuyển đổi số cụ thể đã được áp dụng trong ngành cơ khí chế tạo và đạt được những kết quả ngoài mong đợi.

Công nghiệp 4.0 đòi hỏi tư duy số hóa trong đội ngũ lãnh đạo, nhân viên để đạt được sự thành công trong quá trình sản xuất một cách nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Thứ sáu, tăng cường nâng cấp và sử dụng thiết bị hiện đại

Song song với quá trình chuyển đổi số, nhiều công ty trong ngành cơ khí chế tạo không ngừng tìm kiếm các cách thức và phương tiện nhằm tăng hiệu quả trong quá trình sản xuất, đặc biệt là nhu cầu về thiết bị hiện đại.

Thiết bị hiện đại đang loại bỏ dần tất cả những hạn chế của thiết bị truyền thống. Hạn chế ở chỗ, việc sử dụng các vật liệu kỹ thuật hiện đại đòi hỏi tương thích với hệ thống truyền thống trước đó.

Thứ bảy, sản xuất xanh

Mục đích chính của sản xuất xanh với công nghiệp cơ khí chế tạo nhằm giảm thiểu chất thải và ô nhiễm môi trường. Quá trình bảo vệ môi trường bền vững này giảm việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên thông qua tái chế và tái sử dụng các vật liệu khác nhau. Thiết kế sản phẩm, ứng dụng hóa học xanh, sản xuất tinh gọn là một số ứng dụng tiêu biểu của sản xuất xanh.

Thứ tám, tránh hoạt động quá tải

Hiện nay, ngành cơ khí chế tạo đang chú trọng đẩy mạnh các chiến lược hướng đến các giải pháp linh hoạt và nhanh chóng thích nghi nhanh trong một môi trường thay đổi liên tục.

Chiến lược tránh hoạt động quá tải cho phép một công ty xử lý các hoạt động một cách trơn tru, tự động hóa và hiệu quả.

Thứ chín, tăng Dịch vụ hóa

Thời đại mà ngành công nghiệp cơ khí chế tạo chỉ tập trung vào sản xuất đơn thuần đã không còn nữa, thay vào đó, ngành đã mở rộng chú trọng dịch vụ hóa, lấy khách hàng làm trung tâm để tăng doanh số bán hàng, giúp tăng lợi tức đầu tư vốn.

Ngoài ra, việc sử dụng Công nghệ Digital Twin, gói trượt mô-đun (Modular Skid) hay việc sử dụng Mô hình thông tin tòa nhà (BIM)… sẽ giúp sản xuất kỹ thuật số dễ dàng. Đặc biệt Sử dụng các hệ thống tạo giá trị đàn hồi cũng vô cùng cần thiết đối với  một doanh nghiệp cơ khí chế tạo- là những chiến lược có thể tạo ra một giải pháp chủ động cho bất kỳ ảnh hưởng ngoại lai không lường trước được, giúp làm tăng mức độ sẵn sàng cho một doanh nghiệp. 

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC