Thứ Ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Công nghiệp điện tử Việt Nam cần có hướng phát triển bền vững
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:

Trước xu hướng các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang thị trường thứ ba, doanh nghiệp phải không ngừng lớn mạnh, nhà nước cần có sự hỗ trợ về chính sách, theo đại diện của Hiệp hội Điện tử Việt Nam.

Đây cũng chính là một trong những nội dung chủ đạo của Diễn đàn Quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần IV (VFTE 2022). Chương trình diễn ra vào ngày 8/12, thu hút sự tham gia của gần 1.000 lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nghiệp. Nêu quan điểm của lãnh đạo của Hiệp hội, chuỗi ứng toàn cầu đang là chủ đề nóng hiện nay. Nhiều quốc gia lớn phải hợp tác để đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng đang tìm giải pháp trước những biến động của dịch bệnh, chiến tranh. Công nghiệp điện tử là ngành tập trung vốn, công nghệ, chứa đầy rủi ro bởi tốc độ thay đổi công nghệ nhanh, vòng đời sản phẩm ngắn. Ngành này cũng có tốc độ phát triển nhanh, có yêu cầu đầu tư lớn, thu lợi nhuận cao. Ngành điện tử Việt Nam có đặc thù riêng khi là một trong những ngành thu hút nhiều lao động và ngoại hối nhất, phục thuộc vào nhà sản xuất đầu chuỗi. Các doanh nghiệp FDI đóng góp chủ đạo trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, phát triển công nghiệp điện tử sẽ kéo theo nhiều vấn đề môi trường, đặc biệt là gây phát thải khí nhà kính. Các thành phần tham gia vào hệ sinh thái này cần có biện pháp tái sử dụng vòng đời sản phẩm, làm giảm thiểu chất thải điện tử.

Theo cơ cấu lao động, năm 2019 của ngành chỉ dưới một triệu lao động nhưng đã tăng lên 1,3 triệu vào năm 2021. Tỷ lệ lao động nữ chiếm trên 60%.

Trong 5 năm gần đây, ngành công nghiệp điện tử đóng góp lớn cho tổng kim ngạch xuất khẩu điện tử, đóng góp lớn vào việc cân bằng ngoại hối và cán cân thương mại cả nước. Tốc độ tăng trưởng trung bình lên tới 13% mỗi năm. Tiền lương của lao động của Việt Nam tăng lên.

Ở nhóm các doanh nghiệp FDI, Samsung đứng đầu tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực điện tử, tiếp đó là LG. Trong Top 20 công ty điện tử công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, hơn một nửa doanh nghiệp đã có mặt và đặt nhà máy tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường chung bị biến động, nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng sang thị trường thứ ba. Chuỗi cung ứng toàn cầu được định hình lại theo xu hướng dịch chuyển nguồn cung để giảm phục thuộc vào một quốc gia.

Việt Nam có cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu; tăng xuất khẩu sang các thị trường khó tính; tăng cường thu hút FDI. Bên cạnh đó, các nước lớn cũng đang đẩy mạnh liên kết kinh tế song phương, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Mặc dù vậy, vẫn còn đó những nỗi lo về chính sách, điều chỉnh nhằm thích nghi nhanh chóng với những thay đổi theo thói quen và hành vi tiêu dùng. Đồng thời chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư dòng vốn nước ngoài cần có sự thay đổi. Nguy cơ bị tụt hậu do công nghệ 4.0 phát triển nhanh cũng là một rào cản. Vì vậy, Việt Nam buộc phải thay đổi, sáng tạo. Để giải quyết vấn đề này, đại diện Hiệp hội khuyến nghị Chính phủ cần tập trung đầu tư vào các công ty hàng đầu, vừa và nhỏ. Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh số hoá. Về chính sách, cần cải thiện môi trường kinh doanh trong nước, thúc đẩy chuyển đổi số. Tận dụng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam. Có chiến lược thu hút FDI có chọn lọc.​


Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC