Thứ Sáu, ngày 1 tháng 12 năm 2023

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Bắc Ninh muốn hợp tác với SIA Hoa Kỳ để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn
Chuyên mục: Tin hoạt động Sự kiện:


 

Ngày 27 tháng 10, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh đã đón tiếp ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đến thăm và khảo sát tại tỉnh Bắc Ninh.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn đã khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông cho biết: tỉnh Bắc Ninh nằm tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của Việt Nam. Tính đến hiện tại,  tỉnh có 16 khu công nghiệp với 24 dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng khu công nghiệp; thu hút 2.075 dự án FDI đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, 19 dự án đầu tư với tổng vốn 664,31 triệu USD đến từ Hoa Kỳ, tiêu biểu như: DLH Invest, Inigen, C&D tech Vina, HZO, v.v. Tỉnh không chỉ tập trung thu hút đầu tư mà còn nuôi dưỡng nguồn nhân lực và chuyên môn kỹ thuật, những yếu tố quan trọng để duy trì tiến bộ trong sản xuất chất bán dẫn.

Ông Tuấn nhấn mạnh: Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng tầm mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, do đó, tỉnh Bắc Ninh luôn dành ưu tiên cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với các doanh nghiệp và tổ chức của Hoa Kỳ.

Ông Tuấn cũng bày tỏ mong muốn SIA có thể kết nối tỉnh Bắc Ninh với các doanh nghiệp thành viên của SIA. Ông Tuấn cam kết tỉnh sẵn sàng hợp tác, xây dựng hệ sinh thái công nghệ cao và tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tác đến tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh.

Ông John Neuffer ghi nhận và đánh giá cao sự tăng trưởng sau đại dịch Covid-19 trong lĩnh vực bán dẫn và những tiềm năng chưa được khai thác của Việt Nam. Ông đề xuất ngoài việc lắp ráp, Việt Nam cần mở rộng trọng tâm sang thiết kế chip phức tạp. Với hoạt động hợp tác mang tính nền tảng của tỉnh Bắc Ninh với các công ty công nghệ lớn như Amkor và Micro Commercial Components, giai đoạn này đã được chuẩn bị cho sự hợp tác mang tính thay đổi có thể xác định lại vai trò của Việt Nam trong bối cảnh ngành công nghệ cao toàn cầu.

Ông John Neuffer nói thêm: hiện nay các doanh nghiệp sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ đang tái cân bằng, củng cố lại việc sản xuất chất bán dẫn toàn cầu và tăng cường các hoạt động sản xuất, lắp ráp, thử nghiệm, đóng gói và thiết kế tại một số quốc gia thân thiện, trong đó có Việt Nam. 

VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC