Thứ Ba, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Cổng thông tin điện tử

Công nghiệp hỗ trợ

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ trong bối cảnh dịch COVID - 19
Chuyên mục: Thị trường trong nước

Dưới tác động của dịch COVID - 19 và các biện pháp chống dịch của các địa phương, rất nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh trong đó có các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ như điện tử, dệt may - da dày,… bị đình trệ, tê liệt thậm chí đã và sẽ phải đóng cửa, không có khả năng duy trì lương cho người lao động và phải đối mặt với nguy cơ mất thị trường vào tay các đối thủ.

Để ứng phó với tình hình dịch COVID- 19, các doanh nghiệp Công nghiệp Hỗ trợ đã và đang thực hiện theo mô hình “3 tại chỗ” để tạo lập các khu sản xuất an toàn, cách ly với các nguy cơ dịch bệnh nhằm bảo vệ chuỗi sản xuất và duy trì việc làm cho người lao động. Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp không thể bố trí cơ sở vật chất cho hàng trăm lao động của mình trong thời gian ngắn hoặc cơ sở vật chất hiện tại của công ty không đáp ứng được công năng ăn nghỉ trong thời gian dài. Theo thông tin từ các doanh nghiệp và hiệp hội (Dệt may, điện tử,..) cho thấy gần đây mô hình “3 tại chỗ” tại khu vực miền Nam đã xuất hiện sự đổ vỡ khi xuất hiện F0 liên tiếp và nhân lên nhanh chóng tại một số nhà máy. Trước tình hình đó khâu xử lý các F0, F1 liên quan tại nhà máy đang rất rối ren ảnh hưởng đến tâm lý người lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.


Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19

Trước tình hình dịch COVID- 19 bùng phát như hiện nay thì việc triển khai tiêm vaccine cho người lao động - lực lượng sản xuất chính trong nhà máy sản xuất của doanh nghiệp là vô cùng cấp thiết. Hiệp hội công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) đã có văn bản kiến nghị các cơ quan ban ngành hỗ trợ ưu tiên cho các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ được tiêm vaccine phòng chống Covid- 19 sớm nhất có thể, đối tượng ưu tiên là người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất. Đây cũng chính là nguyện vọng lớn nhất của cộng đồng Doanh nghiệp nói chung và cộng đồng Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nói riêng để có thể ứng phó với tình hình dịch COVID - 19. Đối với các đối tượng doanh nghiệp trong vùng dịch đang triển khai mô hình “3 tại chỗ”, các cơ quan nhà nước cũng cần hỗ trợ một phần chi phí test nhanh COVID-19 cho nhân viên đồng thời cho phép test nhanh và khử khuẩn 1 tuần 1 lần.

Đối với giải pháp nhằm giảm gánh nặng tài chính đối với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh này thì Nhà nước có thể hỗ trợ miễn, giảm các loạt thuế phí cho các doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19. Với kiến nghị đó, Bộ tài chính đã cho phép giãn nộp miễn giảm các loại thuế và nghĩa vụ thêm từ 6 tháng - 1 năm, như: giãn nộp các loại phí bảo hiểm (Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Kinh phí công đoàn), giãn nộp thuế đất, các khoản nộp thuế VAT, không tăng tiền thuê đất định kỳ trong 2 năm 2021-2022.

Bên cạnh đó cũng trong bản kiến nghị, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã đề nghị cần thống nhất quy định về yêu cầu xét nghiệm, sử dụng chung kết quả xét nghiệm giữa các địa phương, chấp nhận kết quả xét nghiệm trực tuyến, loại bỏ việc khai báo thủ tục rườm ra không cần thiết để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nguyên vật liệu, tránh gây gián đoạn hoạt động sản xuất. Ngoài ra ngành ngân hàng, các ngân hàng thương mại cũng cần hỗ trợ giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong mùa dịch này.

Tác giả: Ban biên tập tổng hợp
VĂN BẢN PHÁP LUẬT

ĐỐI TÁC